Đến phiên FPT Shop bị dọa tung dữ liệu khách hàng

Một thành viên có nick là Alibabatvc cảnh báo trong tập tin được cho là có dữ liệu của FPT Shop có mã độc
Có nick là Alibabatvc có đưa ra cảnh báo trên RaidForums: “Tập tin này (được hiểu là tập tin chứa dữ liệu về FPT Shop) có chứa mã độc. Các bạn không nên tải về” .

Vào lúc 17 giờ ngày 14.11.2018, một thành viên có nick là Alibabatvc đưa ra cảnh báo trên RaidForums: “Tập tin này (được hiểu là tập tin chứa dữ liệu về FPT Shop) có chứa mã độc. Các bạn không nên tải về”.

Sau đó không lâu, cũng trên diễn đàn này, một hội chuyên gia (không tiết lộ danh tính) đã phân tích tập tin (được cho là dữ liệu về FPT Shop) đã phát hiện trong tập tin đó có chứa các loại mã độc (hình). Cũng chính thành viên Alibabatvc tải thông tin này lên diễn đàn.

Một nhóm chuyên gia giấu mặt phân tích tập tin trên có chứa nhiều mã độc

8 giờ 59 phút ngày 13.11.2018, trên diễn đàn RaidForums, một thành viên có nick là herasvn đã công bố 4 tấm ảnh (có thể chụp bằng smartphone hoặc máy ảnh kỹ thuật số) là thông tin (có cả chứng minh nhân dân kèm theo) của một doanh nghiệp và 3 cá nhân đã mua hàng tại hệ thống của FPT Shop.

Bức ảnh chụp lại thông tin mua sắm tại hệ thống FPT Shop

Trong thông tin chú dẫn, herasvn có viết thêm: “Some pictures which i got from their local. i want to upload all but forum has limitation about of number pics. There are a lot of funny thing like this. I already saved all and database. After this post, keep in mind that fptshop may delete or move their system to other location” (tạm dịch: một số hình ảnh tôi nhận được từ nội bộ (ở đây là FPT Shop), muốn đăng lên tất cả nhưng diễn đàn giới hạn số lượng ảnh đăng tải. Có nhiều chuyện tức cười ở đây. Tôi đã lưu tất cả cơ sở dữ liệu của họ. Sau bài viết này, cần biết rằng, FPT Shop có thể xóa hoặc di chuyển hệ thống đến một vị trí khác).

Cũng là một bức ảnh khác chụp lại thông tin mua sắm của khách hàng tại hệ thống FPT Shop

So với thông tin cách đây vài hôm cũng được đăng trên diễn đàn này về thông tin của Thế giới Di động, rồi Con Cưng (hệ thống bán lẻ sản phẩm cho mẹ và em bé), những thông tin “nhá hàng” này giống như “đồ giỡn” và “lầy” như cách dùng chữ của chuyên gia tin học Phạm Hồng Phước (TP.HCM). “Nếu muốn người ta mua hàng, thông tin chào mời phải là những thông tin có giá trị. Đằng này, những gì mà người đăng chào hàng chẳng có giá trị gì hết. Chỉ cần đến nhà vài người bạn thân, có thể có được những tấm hình trên. Còn họ nói có dữ liệu của FPT Shop, chừng đó bằng chứng chưa đủ”, ông Phước phân tích.

Bài và ảnh: Trọng Hiền


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.