Dễ chết khi chữa ung thư bằng y học không chính thống

Từ bỏ chữa ung thư bằng phương pháp chính thống như xạ trị có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
Điều trị y học không chính thống đang phát triển ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt trong chữa ung thư. Nhưng nghiên cứu của đại học y khoa Yale (Hoa Kỳ) cho thấy điều này khiến bệnh nhân dễ tử vong hơn.

Y học không chính thống (còn gọi là y học bổ sung, y học không quy ước) – như xoa bóp, châm cứu, âm nhạc liệu pháp, thuật nắn xương khớp – đều không có giá trị nhiều dưới góc độ khoa học. Dù vậy không ít bệnh nhân ung thư lại tin rằng sự kết hợp các phương pháp này với phương pháp điều trị ung thư quy ước (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone) làm tăng cơ hội sống của họ.

Để làm sáng tỏ điều này, TS Skyler Johnson và cộng sự của đại học y khoa Yale đã xem xét hồ sơ 1.290 bệnh nhân ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt hay đại trực tràng trong Dữ liệu cơ bản ung thư quốc gia (NCDB) Hoa Kỳ, so sánh 258 bệnh nhân áp dụng y học không chính thống và 1.032 bệnh nhân không áp dụng. Tất cả họ được chẩn đoán ung thư từ 2004 – 2013.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân nào áp dụng thêm các phương pháp y học không chính thống để chữa ung thư đều có nguy cơ tử vong cao. Thật ngạc nhiên khi những bệnh nhân chữa ung thư bằng phương pháp không chính thống lại thường từ chối những phương pháp chữa ung thư chuẩn, vì thế nguy cơ tử vong của họ cao hơn những ai không áp dụng.

TS Johnson nói: “Thật buồn khi nhiều người vẫn nhầm lẫn về vai trò của những phương pháp trị liệu không chính thống. Mặc dù chúng có thể được áp dụng để hỗ trợ cải thiện triệu chứng ung thư ở một số bệnh nhân, nhưng thực tế suy nghĩ này thường được thổi phồng bởi tiếp thị hoặc bệnh nhân hiểu sai về hiệu quả điều trị ung thư”.

Trong khi đó, TS Cary Gross, đồng tác giả nghiên cứu nhận định: “Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để bệnh nhân không bị lâm cảnh “tiền mất tật mang” vì những thông tin sai lệch”.

Châu Giang
(theo NYT)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.