Chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục do lo ngại về thuế quan

Một nhà đầu tư xem xét bảng thông tin chứng khoán tại một công ty môi giới ở Thượng Hải. Chứng khoán Trung Quốc đã xuống thấp nhất trong gần bốn năm.
Chiến tranh thương mại càng kéo dài, nền kinh tế Trung Quốc càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi ngay cả các công ty tập trung vào thị trường nội địa như các nhà sản xuất ôtô, bán lẻ và kinh doanh thực phẩm cũng bị cuốn vào cuộc bán tháo cổ phiếu.

Ngày hôm qua, các báo cáo cho thấy Hoa Kỳ sẽ sớm xác nhận áp thuế lần thứ ba đã đẩy Shanghai Composite Index của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm, thậm chí thấp hơn mức thấp nhất trong tháng 1 năm 2016 sau khi đồng nhân dân tệ mất giá.

Shanghai Composite Index đã mất 1,1%, về 2.651 điểm, thấp nhất kể từ tháng 11/2014

Các nhà đầu tư thị trường đã kỳ vọng vào các quỹ được nhà nước hỗ trợ để đẩy mạnh thị trường sau khi chỉ số quay trở lại mức giảm dưới 2.655 điểm. Với việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất, cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư chứng khoán tại Trung Quốc đại lục vẫn còn chưa hồi phục hoàn toàn sau đợt giảm 2015-2016.

Khối lượng giao dịch của thị trường ngày càng nhỏ đi và một số công ty niêm yết không thể tiếp tục huy động vốn từ thị trường cổ phiếu, bắt buộc phải vay nợ thêm.

Hiệu suất của các cổ phiếu Trung Quốc, bao gồm cả thị trường Thâm Quyến, cho thấy lo lắng về tác động của các mức thuế trừng phạt mở rộng của Hoa Kỳ. Các nhà cung cấp của Apple đã chứng kiến cổ phiếu của họ giảm giá trong vài ngày qua, trong khi các nhà sản xuất camera giám sát thì vấp phải sự phản đối từ các thị trường nước ngoài do lo ngại về an ninh quốc gia.

Quan ngại rằng thuế quan sẽ tạo thêm áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ đã tác động xấu đến các cổ phiếu của các công ty vận tải hàng không vốn phải thanh toán chi phí bằng đôla.

Các công ty tập trung vào thị trường nội địa như các nhà sản xuất ôtô, bán lẻ và kinh doanh thực phẩm cũng bị cuốn vào cuộc bán tháo cổ phiếu. Chiến tranh thương mại càng kéo dài, nền kinh tế Trung Quốc càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Các chỉ số kinh tế ngày càng tăng cao bao gồmsụt giảm nhập khẩu từ Mỹ và chỉ số quản lý thu mua đều cho thấy sự suy thoái. Đại diện công ty môi giới chứng khoán địa phương cho biết: “Thật khó để thị trường thực sự phục hồi cho đến khi có những biện pháp rõ ràng để hỗ trợ nền kinh tế, chẳng hạn như tăng đầu tư khu vực công”.

Các cổ phiếu ở các thị trườngkháctrong khu vực cũng rơi vào tình trạng khó khăn vì lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể làm giảm toàn bộ thị trường châu Á. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,3% và thị trường tại Hàn Quốc và Singapore cũng suy giảm. Mặc dù thị trường Nhật Bản đã đóng cửa do trùng ngày nghỉ lễ, nhưng việc bị tác động lan truyền cũng có thể xảy ra.

Ngân Giang
theo Nikkei


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.