Cá tra được Mỹ công nhận đủ điều kiện nhập khẩu

Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes vào thị trường Mỹ.

Cá tra được Mỹ công nhận đủ điều kiện nhập khẩu.Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa đăng thông báo Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ nông nghiệp Mỹ đề xuất với Văn phòng Đăng ký liên bang (Federal Register) đăng bản Dự thảo lấy ý kiến đề xuất công nhận 3 nước: Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes vào thị trường này.

Cá Siluriformes là loài cá da trơn, như cá tra của Việt Nam, cá catfish của Mỹ… Ngày 14/9/2018, tài liệu dự thảo lấy ý kiến tương đương đã được đăng tải công khai trên website của Văn phòng Đăng ký Liên bang Mỹ: https://www.federalregister.gov/public-inspection/current

Đề xuất của FSIS thông báo về việc cơ quan này đưa ra quyết định công nhận hệ thống kiểm tra cá Siluriformes ở Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan tương đương với hệ thống nuôi cá catfish của Mỹ. Đề xuất sẽ lấy ý kiến rộng rãi trong 30 ngày.

Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan hiện xuất khẩu sản phẩm cá họ Siluriformes sang Mỹ theo các điều khoản quy định từ tháng 12/2015 (luật Farm Biil), quy tắc cuối cùng của FSIS cũng thiết lập hệ thống kiểm tra bắt buộc đối với sản phẩm cá Siluriformes, từ đầu tháng 8 năm ngoái.

Cả ba quốc gia trên đã gửi đầy đủ tài liệu cho FSIS nhằm đánh giá và công nhận quá trình kiểm soát hệ thống chất lượng tương đương và đủ điều kiện xuất khẩu cá Siluriformes sang Mỹ.

FSIS đã xem xét tài liệu, tiến hành kiểm tra thực địa tại các quốc gia này và đưa ra kết luận trong bản dự thảo: khi được triển khai, hệ thống kiểm tra của ba quốc gia trên tương đương với hệ thống kiểm tra của Mỹ.

Nếu dự thảo đề xuất này là quyết định cuối cùng của Mỹ thì Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan sẽ đủ điều kiện xuất khẩu cá Siluriformes sang Mỹ. Toàn bộ quy tắc kèm theo bản đề xuất sẽ được đưa vào Quy tắc Liên bang Hoa Kỳ (CFR).

Từ đầu tháng 8 năm ngoái các lô hàng xuất khẩu cá tra Việt Nam đã phải chịu sự giám sát theo quy định của luật Farm Biil, gây không ít tốn kém tại các kho ngoại quan. Nay, nếu được công nhận tương đương, công tác kiểm tra, giám sát chất lượng sẽ chuyển về nước xuất khẩu, giảm thiểu tối đa rủi ro cho các lô hàng, đồng thời cơ hội bán cá tra vào Mỹ sẽ tăng lên.

Bảo Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.