Xót xa người mẹ nghèo chỉ còn một mắt nuôi 5 con nhỏ, 1 mẹ già

Bé lớn con chị Danh Thị Oanh, 11 tuổi vừa đi học vừa phụ mẹ nuôi bà nuôi các em - Ảnh: LH
Đó là hoàn cảnh của chị Danh Thị Oanh (hẻm 22 QL1, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Chị Oanh nay 35 tuổi nhưng có tới 5 đứa con, lớn nhất 11 tuổi, bé út 3 tuổi, chồng mới mất mấy tháng nay. Và càng cơ cực hơn bởi chị bị hỏng hẳn mắt trái từ nhỏ, hiện làm thuê làm mướn nuôi 5 đứa con và mẹ già.

Chúng tôi đến "nhà" chị trong một ngày lất phất mưa. Người mẹ 5 con ấy phải tranh thủ di chuyển vật dụng trong căn nhà dột nát xập xệ để tránh những chỗ dột phòng khi trời đổ mưa lớn.

Nóc nhà là mái tôn chắp vá đã xuống cấp với những lỗ hổng to bằng bàn tay người. Căn nhà tình thương của chị được dựng tạm cách đây hơn 10 năm đang trong tình trạng có thể sập đổ bất cứ lúc nào. “Phía sau nhà có bụi tre lớn, khi gió to, cây tre quất xuống mái tôn khiến cả 7 mẹ con bà cháu bất an. Nếu muốn chặt cây tre đi thì cũng phải trả tiền thuê người chặt, mà không có tiền”.

Mái tôn che tạm bợ

Ở nền đất ẩm thấp, nhếch nhác cũng là chỗ ngủ tạm bợ của mấy mẹ con

Trong 5 đứa con của chị Oanh, có 3 bé đang đi học. Hằng ngày, chị đi làm thuê (ai thuê gì làm nấy), mò cua bắt cá để ăn và bán kiếm tiền nuôi con. Chị tâm sự “dù nghèo mấy cũng nhất định phải để con được đi học”.

Chị Danh Thị Oanh (35 tuổi) cùng đàn con nhỏ sống trong căn nhà dột nát

Kể về hoàn cảnh của mình, chị rớm nước mắt cho biết chị lấy người chồng đầu tiên ở Đồng Tháp, nhưng cả hai không hợp nhau, sau đó chị đi bước nữa với anh Lê Hoàng Dũng (đã mất tháng 1.2019). Trong một lần nhậu say, anh Dũng bị trượt chân té xuống mương tử vong.

Hiện chị Oanh còn mẹ già sống cùng và 1 người em trai đi làm ăn xa nhưng đã có gia đình riêng và hoàn cảnh cũng khó khăn. Chị một mình chạy ăn từng bữa cho cả nhà.

Chồng của chị Oanh mất tháng 1.2019

Bếp nấu ăn của cả nhà trông thật thê thảm

Một bên mắt trái của chị Oanh bị mù hẳn từ nhỏ nên càng thêm cơ cực, lại phải lao động vất vả từ sớm khiến chị có lúc muốn buông xuôi: “Có hôm đau nhức xương không đứng thẳng lên được, nhưng nghĩ đến 5 đứa con, đến mẹ già nên phải gắng gượng”, chị than thở. Sẽ khó mà nhận ra người phụ nữ ấy mới chỉ 35 tuổi.

Anh Trần Chín Tâm - Phó chủ tịch UBND xã Đại Tâm cho biết: “Gia đình chị Danh Thị Oanh được xếp vào danh sách không thể thoát nghèo của xã. Trong số 54 hộ dân không thể thoát nghèo thì trường hợp gia đình chị Oanh là khó khăn nhất. Thỉnh thoảng xã cũng được các được các tổ chức, cá nhân làm từ thiện xuống các chùa, nhà thờ để phát quà cho người dân. Chúng tôi rất cảm ơn những tấm lòng của mọi người dành cho người dân nghèo xã nhà”.

Chị Oanh cũng cho biết mỗi lần ở chùa hoặc nhà thờ có phát đồ từ thiện, thường chị nhận được số gạo đủ cho cả nhà ăn trong 10 ngày.

Mở nồi cơm đã vơi đi phân nửa, chúng tôi hỏi bé lớn nhất của chị Oanh, sáng nay ăn cơm với gì, bé nói con ăn với muối. Khi nào mẹ bắt được cá tươi thì kho cá ăn cơm, còn không chỉ có 2 món: muối và kho quẹt ăn 3 bữa trong ngày.

Mọi sự giúp đỡ ủng hộ, xin quý độc giả gửi về:

1. Trực tiếp:

Báo điện tử Một Thế Giới

Hà Nội: Nhà 22 ngõ 249A Thụy Khuê, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội - ĐT: 024.62945752.

TP.HCM: 345/134 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 - ĐT: 028.38389241.

2. Chuyển khoản qua ngân hàng:

Tên tài khoản: Báo điện tử Một Thế Giới

Số tài khoản: 0921.000.715.674

Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Nhà Rồng

Lưu ý: Thông tin xin ghi rõ: Ủng hộ chị Danh Thị Oanh

La Hường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.