Vụ xả súng ở Mỹ: Người đồng tính nam tức giận vì không được hiến máu

Nhiều người đồng tính nam đã rất bức xúc khi không được hiến máu tại các trung tâm y tế của thành phố Orlando sau vụ xả súng kinh hoàng tại hộp đêm Pulse.

Vụ xả súng tại hộp đêm đồng tính Pulse, thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ vào rạng sáng 12.6 làm ít nhất 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương đã khiến cả nước Mỹ bàng hoàng. Động cơ của tên hung thủ Omar S. Mantee liệu có phải là thù ghét người đồng tính hay không đang được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) làm rõ.

Sau thảm kịch, hàng ngàn người đã đến các trung tâm y tế tại thành phố Orlando để hiến máu nhằm giúp đỡ các nạn nhân, đặc biệt là những người thuộc cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, nhiều người đồng tính nam đã rất giận dữ và bức xúc vì bị từ chối tiếp nhận máu.

Chandler Bryla, 24 tuổi, một người đồng tính nam tại thành phố Orlando chia sẻ: "Tôi đã rất giận dữ và thất vọng khi không thể hiến máu chỉ vì bản thân là một người đồng tính. Ngay cả việc làm nhân đạo ấy mà tôi cũng không làm được cho chính cộng đồng của mình!".

Kể từ năm 1983, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành lệnh cấm những người nam quan hệ đồng giới hiến máu vì cho rằng họ nằm trong diện lây nhiễm HIV/AIDS cao. Sự việc này gây ra tranh cãi trong nhiều năm và không ít lần được đưa ra bàn luận sôi nổi trên truyền thông. Tháng 12.2015, FDA chính thức gỡ bỏ lệnh cấm của mình nhưng kèm theo một điều kiện là những người hiến máu không có hành vi quan hệ tình dục đồng giới trong vòng 1 năm. Nhiều nhà vận động quyền LGBT cho rằng sự thay đổi này hầu như không đem đến sự khác biệt nào và vẫn mang nặng tính kỳ thị.

"Mặc dù sẽ có những người đồng tính nam và song tính nam có thể hiến máu nhưng vẫn còn rất nhiều người không thể chỉ vì xu hướng tính dục của mình mà không có bất kỳ lý do hợp lý nào về mặt khoa học và y tế", nhóm vận động National Gay Blood Drive cho biết trong một tuyên bố.

Nhiều người xếp hàng chờ hiến máu tại cơ sở của OneBlood

Chandler cho biết anh đến cơ sở hiến máu của tổ chức OneBlood vào khoảng 11 giờ sáng. Tuy nhiên, số lượng người hiến máu đông đến mức tổ chức này phải ngừng hoạt động của mình chỉ vì thiếu các trang thiết bị cần thiết.

"Sự ủng hộ và tình yêu thương của mọi người dành cho những nạn nhân của thảm kịch này là quá lớn. Điều này rất có ý nghĩa đối với tôi và cộng đồng của tôi", Chandler nói.

Minh Chánh (theo USA Today)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.