Vở kịch 'Lục sắc' - khát vọng tình yêu của người chuyển giới

"Lục sắc" (tác giả và đạo diễn Trịnh Duy Anh) vừa ra mắt khán giả tại sân khấu kịch Phú Nhuận. Vở diễn phác họa đời sống nội tâm và cuộc đời nhiều mảng buồn của những người đồng tính và chuyển giới trong một vũ đoàn mang tên "Lục sắc".

Nhóm múa Cầu vồng do bà bầu Lợi Lợi (Anh Vũ đóng) quán xuyến nhưng người sáng lập thực sự chính là vũ công, một người chuyển giới tên Huy (Trịnh Duy Anh đóng). Nhờ tài năng, nhan sắc và sức hút của Huy mà nhóm rất đắt show. Tuy nhiên, vì quá say mê gã trai đẹp mã tên Khương (Đinh Mạnh Phúc đóng) nên Huy đã bỏ bê vũ đoàn của mình.

Từ đây, cả nhóm phải tự xoay sở bằng cách nhận nhiều show diễn thượng vàng hạ cám và đôi khi rẻ tiền. Sở dĩ họ chấp nhận hạ giá trị của mình xuống vì họ khát khao được trình diễn, để vươn tới một mục tiêu xa hơn là kiếm tiền sang Thái Lan phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Từ đó họ có thể lấy chồng và sống hạnh phúc trong tình yêu mà họ luôn khao khát.

Anh Vũ (vai bà bầu Lợi Lợi) đảm nhiệm tốt vai trò diễn viên dàn bao tạo nên nhiều tiếng cười cho vở diễn

Rồi Huy đột ngột quay trở lại. Lúc này trong nhóm xuất hiện một người chuyển giới mới tên Anh Vũ, trẻ đẹp hơn Huy. Điều này dẫn đến những xung đột gay gắt trong vũ đoàn Cầu vồng. Ngay trong thời điểm đó, Huy càng ngày càng nhận ra Khương chỉ là một gã sở khanh. Hắn đến với Huy không phải vì tình yêu mà nhằm mục đích lợi dụng tiền bạc.

Bị tình phụ và những đồng nghiệp tẩy chay, Huy rơi vào bế tắc. Nhưng vốn là người giỏi chịu đựng và giấu cảm xúc vào trong, cô luôn tỏ ra mạnh mẽ. Cô kiên nhẫn với Khương cũng chỉ vì hy vọng rằng đến một lúc nào đó gã sở khanh này sẽ thực sự xem cô là một phụ nữ và yêu thương cô chân thành.

May mắn là dù gã chồng hờ có bạc tình thì ngược lại những đồng nghiệp của Huy trong vũ đoàn Cầu vồng, dù bất hòa và sẵn sàng xúc phạm nhau nhưng sâu thẳm trong tâm hồn họ vẫn yêu quý cô. Bởi vì, trước tiên cô chính là người có cùng tâm tư và hoàn cảnh với họ, và chính cô cũng là người giúp những người chuyển giới phải sống đầu đường xó chợ có một cuộc đời ý nghĩa hơn. Họ đã tha thứ cho Huy và để làm mới mình họ đổi tên cho vũ đoàn là Lục sắc, một biểu tượng đầy tự hào của người thuộc cộng đồng LGBT.

Trịnh Duy Anh (ngồi, bên phải) trong vai Huy, người đàn ông chuyển giới gặp bất hạnh trong tình yêu
Dù có xảy ra nhiều mối bất hòa nhưng những người chuyển giới trong vũ đoàn "Lục sắc" vẫn yêu thương và đùm bọc nhau

Diễn viên Anh Vũ trong trách nhiệm nghệ sĩ dàn bao đã làm tốt vai trò của mình. Anh đã tạo nên nhiều tiếng cười rất duyên dáng. Đa phần các diễn viên còn lại trong vở diễn đều là những gương mặt trẻ trưởng thành từ sân khấu Hồng Vân. Dù không quá xuất sắc nhưng họ đã diễn tròn vai, biết tương tác lẫn nhau để tạo nên tiếng cười vui nhộn.

Tuy nhiên, vì lần đầu đảm nhiệm vai trò đạo diễn nên Trịnh Duy Anh chưa biết đào sâu vào những tình huống cần thiết. Do đó, tiến trình vở kịch diễn ra một cách dàn trải, nên trong những đoạn bi kịch chưa khiến khán giả thổn thức. Những nỗi đau đớn và mất mát của người đồng tính và chuyển giới trong vở diễn chủ yếu được thể hiện qua lời kể của nhân vật chứ không bằng tình huống kịch cụ thể.

Nếu Trịnh Duy Anh tập trung vào khai thác vào nỗi buồn và hy sinh của nhân vật chính bằng những tình huống kịch cảm động và sâu sắc hơn, Lục sắc sẽ cân bằng được yếu tố hài hước và sự cảm động trong lòng người xem. Nhưng nhìn chung, xét với góc độ giải trí, đây là vở diễn xem được vì có rất nhiều tiếng cười thú vị.

Nguyễn Huy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.