Uganda – địa ngục trần gian của người LGBT

Diễu hành ủng hộ quyền LGBT tại Uganda - Ảnh: Getty
Không chỉ người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới), bất kỳ ai ủng hộ quyền hoặc kêu gọi thừa nhận cộng đồng này cũng đều trở thành mục tiêu bị tấn công và giam giữ.

Đầu tuần này, cảnh sát Uganda đã bắt giữ 16 nhà hoạt động LGBT - toàn bộ là nam giới trong độ tuổi từ 22 đến 25 - khi họ đang làm việc tại văn phòng của tổ chức từ thiện Let’s Walk Uganda chuyên về sức khỏe tình dục. Đại diện chính quyền địa phương cho biết đã tìm thấy 4 chai bôi trơn, bao cao su, thuốc kháng HIV và tiến hành kiểm tra y tế toàn bộ nghi phạm.

“Dựa trên báo cáo, chúng tôi đã xác định các nghi phạm có liên quan đến những hành vi tình dục vi phạm luật hình sự”, Patrick Onyango, phát ngôn viên của sở cảnh sát cho biết.

Fred Enanga, một công chức cảnh sát quốc gia Uganda cho biết thêm các công tố viên đang xem xét có nên đưa vụ việc ra tòa hay không.

Người LGBT tại Uganda thường xuyên bị tấn công trên đường phố và không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ phía cảnh sát

Theo bộ luật hình sự hiện hành của Uganda, mức phạt cao nhất dành cho tội “quan hệ tình dục phi tự nhiên” (đồng tính luyến ái) là tù chung thân. Cộng đồng LGBT tại đây thường xuyên bị tấn công bạo lực trong cuộc sống hằng ngày và gặp phải sự quấy rối, cũng như đối mặt với nhiều định kiến ​trong công việc, nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Các nhà hoạt động nhân quyền tại Uganda cho biết làn sóng tấn công cộng đồng LGBT đang lan rộng và diễn biến ngày càng phức tạp. Chỉ tính riêng trong năm nay, đã có 4 người LGBT bị giết và lần gần nhất là vào ngày 4.10 khi một nhà hoạt động vì quyền LGBT bị giết tại thị trấn Jinja. Tuy nhiên, cảnh sát khẳng định không hay biết gì về những cuộc tấn công này.

Uganda bị nhiều tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia kém thân thiện nhất đối với người LGBT

Đầu tháng 10, Bộ trưởng Bộ Đạo đức và liêm chính Uganda Simon Lokodo cho biết các nhà làm luật đã lần thứ hai đệ trình dự luật “Giết người đồng tính” lên Quốc hội sau thất bại vào năm 2014. Khung hình phạt cao nhất dành cho tội “đồng tính luyến ái” được nâng lên thành tử hình và áp dụng luôn cho bất kỳ ai góp phần tuyên truyền hoặc ủng hộ cộng đồng LGBT.

“Tại Uganda, đồng tính là phi tự nhiên. Mặc dù vậy, đã có một cuộc tuyển quân lớn được thực hiện bởi những người đồng tính trong trường học, đặc biệt là nhắm tới giới trẻ. Chúng quảng bá cho lời nói dối rằng đồng tính thuộc về tự nhiên”, ông nói.

Các nhà hoạt động cho biết cuộc đột kích là một thay đổi bất ngờ của cảnh sát. “Thông thường, cứ mỗi tháng chúng tôi sẽ nghe thấy có một người bị bắt vì luật chống đồng tính. Chính vì thế, việc 16 người bị bắt giữ cùng lúc thật bất thường”, Frank Mugisha - giám đốc điều hành của tổ chức Sexual Minorities Uganda cho biết. “Tất cả đã bị cảnh sát giam giữ trong hơn 48 giờ và buộc phải trải qua các cuộc kiểm tra hậu môn. Chúng tôi hy vọng họ sẽ được đưa ra xét xử công khai”.

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian vào đầu tuần này, Natale – một người đồng tính nữ tại Uganda cho biết các bô lão trong làng đã thuê một gã đàn ông quăng cô ra giữa đường để bị xe tải tông sau khi phát hiện cô đang thực hiện những chiến dịch chống dịch HIV/AIDS tại địa phương. “Họ thuê một tên xe ôm để giết tôi. Một lũ kỳ thị LGBT. May mắn thay, một trong những bệnh nhân của tôi vốn hành nghề mại dâm đã nhận ra tôi. Anh ấy đưa tôi lên xe và chở tới bệnh viện vì mang ơn tôi đã cho anh ấy bao cao su miễn phí”, cô nói.

Cô Natale đang trao đổi với những người đồng tính

Natale đã trải qua nhiều tuần hôn mê. Bây giờ, cô đang sống với người bạn đời và con trai trong một ngôi nhà an toàn cùng một nhân viên bảo vệ túc trực 24/7. Ngoài ra, Natale luôn thay đổi lộ trình đến văn phòng của mình và các phiên tiếp cận cộng đồng nhằm tránh những cuộc tấn công tương tự.

Năm 2015, ứng dụng PlanetRomeo đã phỏng vấn khoảng 115.000 người đồng tính nam trên toàn thế giới để đưa ra “Chỉ số hạnh phúc của người đồng tính nam” của 120 quốc gia. Uganda đứng chót bảng với số điểm 20.

Năm 2017, tổ chức ILGA đã khảo sát quan điểm của người dân Uganda xoay quanh vấn đề LGBT. Cụ thể, 49% người dân ủng hộ cộng đồng LGBT nên được đối xử bình đẳng trong khi 41% phản đối. Trong khi đó, có đến 54% cho rằng các cặp đôi đồng tính chung sống với nhau nên bị xem là tội phạm. Đặc biệt, 1/3 những người tham gia trả lời thừa nhận họ sẽ “cố gắng can thiệp nếu phát hiện hàng xóm là LGBT”.

Một phiên tiếp cận cộng đồng do những người LGBT tổ chức

Tuy nhiên, Natale rất lạc quan vào tương lai. Cách đây 5 năm, khi chính phủ Uganda lần đầu đệ trình dự luật “Giết người đồng tính”, danh tính và xu hướng tính dục của cô đã bị phơi bày trên báo. Khi ấy, bài báo đó đã được miêu tả như “một cuộc săn lùng phù thủy thời hiện đại”. Hậu quả là cô bị đuổi việc và thường xuyên bị trêu chọc trên đường phố. Nhưng bây giờ Natale cho biết toàn bộ khu phố đều biết cô bằng tên, và tôn trọng cô vì đã chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng bị lãng quên.

“Tôi muốn mọi người tập trung hơn vào công việc của tôi chứ không phải xu hướng tính dục của tôi”, Natale nói.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.