Úc chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Hàng ngàn người ăn mừng bên ngoài tòa nhà Quốc hội (Ảnh: AP)
Sau nhiều năm tranh cãi dữ dội, Úc đã chính thức trở thành quốc gia thứ 24 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Cách đây vài phút, Thượng viện Úc đã chính thức thông qua hôn nhân đồng giới sau khi Hạ viện thực hiện động thái tương tự vào tuần trước. Kết quả này là không hề bất ngờ. Cách đây không lâu, một cuộc trưng cầu dân ý với sự tham gia của 12 triệu người Úc đã cho thấy 61% ủng hộ bình đẳng về hôn nhân.

Theo đó, định nghĩa về hôn nhân trong luật sẽ được thay đổi từ "giữa một người đàn ông và một người đàn bà" trở thành "sự kết hợp giữa 2 người".

Diễn viên Magda Szubanski và VĐV bơi lội Ian Thorpe hòa vào đám đông bên ngoài tòa nhà Quốc hội (Ảnh: CNN)

"Đây chính là nước Úc: Công bằng, đa dạng, yêu thương và tôn trọng. Một ngày tuyệt vời. Và nó thuộc về mọi người dân Úc", Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu tại Thượng viện.

Mặc dù vậy, tới tận tháng một năm sau thì các đôi đồng tính mới được đăng ký kết hôn do phải cung cấp thông tin đầy đủ về ý định lập gia đình của họ.

Trước đó, Áo, Argentina, Bỉ, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Mexico, Hà Lan, Anh, Mỹ, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Uruguay. Năm 2019, Đài Loan (TQ) dự kiến cũng sẽ thông qua đạo luật tương tự.

Mai Thảo (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.