Tổng thống Mexico đề nghị cho phép kết hôn đồng tính trên toàn quốc

Tổng thống Mexico đã kêu gọi thực hiện những quy định mới cho phép người đồng tính kết hôn trên phạm vi toàn quốc. Đây được coi là một trong những thay đổi tiến bộ nhất trong quốc gia có truyền thống bảo thủ.

Ngày 17.5, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết trên Twitter cá nhân rằng, ông đã “ký kết một đề xuất cải cách mới trong đó công nhận quyền kết hôn giữa những người đồng tính trên khắp cả nước mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào”. Hôn nhân đồng tính hiện chỉ cho phép tại các thành phố của Mexico và một số bang như Coahuila, Quintana Roo, Jalisco, Nayarit, Chihuahua và Sonora.

Trong năm 2015, Tòa án tối cao Mexico từng nhận định việc hạn chế kết hôn giữa những người đồng tính là vi hiến và các thẩm phán đã yêu cầu hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp của nhà nước vẫn tiếp tục duy trì những quy định truyền thống, khiến hôn nhân đồng tính bị cấm trong các điều luật tại nhiều địa phương thuộc 31 bang của Mexico.

Tổng thống Nieto đã thay đổi ảnh đại diện trên Twitter bằng một hình ảnh về cờ cầu vồng, biểu tượng của những người đồng tính, nhằm kỷ niệm ngày quốc tế chống lại chứng sợ hãi đồng tính và người chuyển giới. Các biểu ngữ liên quan như #Sinhomofobia hay #Nohomophobia cũng xuất hiện trên tài khoản Twitter của ông Nieto.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mexico được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông đề xuất một số thay đổi trong các điều luật liên quan đến việc sử dụng cần sa. Trong tháng 4.2016, Tổng thống Nieto đã đề nghị Quốc hội cho phép sử dụng và nhập khẩu một số loại thuốc từ cần sa, thay vì để các nhóm tội phạm bí mật hoạt động và gây ra những hoạt động bạo lực chết người. Hiện tại, trồng và bán cần sa là bất hợp pháp ở Mexico.

Hàn Giang (theo Ibtimes)

Ảnh: Hôn nhân đồng tính hiện chỉ cho phép tại các thành phố của Mexico.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.