Tỉ lệ nghị sĩ đồng tính trong nghị viện Anh cao kỉ lục

Bộ trưởng Bộ giáo dục Anh Justine Greening là một người đồng tính nữ công khai
Kết quả từ cuộc bầu cử nghị viện vừa qua tại Anh đã cho thấy số lượng nghị sĩ là người đồng tính công khai chiếm đến 7% tổng số ghế, tương đương 45 người. Đây là tỉ lệ cao nhất về mặt này trên toàn thế giới.

Sau cuộc bầu cử nghị viện vừa diễn ra vào đầu tháng này tại Anh, tình hình có vẻ bi quan cho đương kim Thủ tướng Anh Theresa May thế nhưng lại đánh dấu một cột mốc mới cho phong trào quyền LGBT. Cụ thể, đã có đến 45 người đồng tính công khai được bầu vào tân nghị viện, chiếm 7% tổng số ghế. Trong đó, 19 người thuộc đảng Bảo thủ, 19 người thuộc Công đảng và 7 người thuộc đảng Dân tộc Scotland.

Trong số 45 nghị sĩ đồng tính thì có 31 người được bầu ở Anh, 10 người được bầu ở Scotland và 4 người được bầu ở xứ Wales. Nổi bật nhất có thể kể đến Bộ trưởng Bộ giáo dục Justine Greening và Ngoại trưởng Alan Duncan.

Đáng tiếc,Sophie Cook - người đang cố gắng trở thành người chuyển giới công khai đầu tiên tham gia vào nghị viện, đã thất bại do thiếu khoản gần 5.000 phiếu bầu.

Ngoại trưởng Anh Alan Duncan

Andrew Reynolds, giáo sư tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, đã gọi đây là một "kỷ lục thế giới".

Bên cạnh đó, một cột mốc quan trọng khác cũng đã đạt được với số lượng nghị sĩ là phụ nữ tăng mạnh lên đến 200 người.

Mới đây, việc bà Theresa May dự định sẽ hình thành một chính phủ mới với sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ Cộng đồng Bắc Ireland (DUP) đã gây ra những lo ngại từ các nhà vận động nhân quyền LGBT và phụ nữ. Bởi đây là một trong những đảng bảo thủ nhất ở châu Âu và đã chiến đấu để duy trì những hạn chế chặt chẽ về phá thai cũng như phản đối hôn nhân đồng tính.

Mai Thảo (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.