Thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới từng được nuôi dưỡng bởi đôi đồng tính nữ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin - Ảnh: Getty
Sanna Marin miêu tả bản thân là “lớn lên trong gia đình cầu vồng”. Và trải nghiệm đó đã giúp cô nhận thức được tầm quan trọng của bình đẳng.

Mấy ngày qua, Sanna Marin là cái tên được chú ý nhất trên chính trường thế giới khi vừa trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử ở tuổi 34. Sau khi thủ tướng Antti Rinne từ chức vào tuần trước, cô đã được đa số thành viên đảng Dân chủ Xã hội bầu làm người lãnh đạo đất nước trong bối cảnh các nhân viên ngành bưu chính đang biểu tình rầm rộ và kéo dài khiến các công ty lớn tổn thất 560 triệu USD.

Sanna Marin là người phụ nữ thứ 3 từng nắm giữ vị trí thủ tướng Phần Lan. Điều trùng hợp là toàn bộ 5 đảng trong Liên minh cầm quyền Phần Lan hiện nay đều do phụ nữ lãnh đạo. Trước đó, cô là Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông từ tháng 7 năm nay. Thế nhưng, bên cạnh sự nghiệp chính trị lừng lẫy cùng nhan sắc nổi bật, Sanna Marin còn nhiều điều thú vị khác.

Lớn lên trong một gia đình đồng tính nữ

Sinh năm 1985 tại Helsinki, Sanna Marin lớn lên trong một “gia đình cầu vồng” sau khi mẹ cô quyết định về sống chung với người bạn đời cùng giới. Lúc còn nhỏ, cô từng cảm thấy “vô hình” vì không thể chia sẻ thoải mái về gia đình của mình.

Phần Lan là một trong những quốc gia tiến bộ nhất trên thế giới về quyền của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Năm 2014, hôn nhân đồng giới được Quốc hội nước này thông qua nhưng đến năm 2017 mới chính thức có hiệu lực. Trong khi đó, hành vi kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục thì đã bị cấm từ tận năm 1995.

Đáng tiếc, cho tới tận ngày nay, tình trạng phân biệt đối xử các gia đình đồng tính vẫn diễn ra thường xuyên tại Phần Lan bất chấp nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng có cha mẹ là người đồng tính không hề ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ em mà thậm chí còn diễn ra theo chiều hướng ngược lại.

“Sự im lặng là đáng sợ nhất. Việc cảm thấy vô hình khiến chúng tôi cảm thấy mình bị xem thường. Chúng tôi không được công nhận là một gia đình thực thụ hoặc bình đẳng với những người khác. Thế nhưng, tôi đã không bị bắt nạt quá nhiều. Ngay cả khi còn nhỏ, tôi đã rất thẳng thắn và bướng bỉnh. Tôi sẽ không nhượng bộ trước những điều sai trái hay lựa chọn giải pháp dễ dàng hơn”, Sanna Marin nói.

Sanna Marin đã trải qua những năm tháng tuổi teen làm việc trong một tiệm bánh. Cô cũng là người đầu tiên trong gia đình lên đại học. Sanna Marin cho biết hai mẹ của cô luôn ủng hộ mọi quyết định của mình và điều đó có ý nghĩa rất quan trọng.

Năm 2012, Sanna Marin tốt nghiệp đại học Tampere với bằng cử nhân Khoa học hành chính. 5 năm sau, cô tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Khoa học Quản trị.

Tự hào là một người mẹ

Khác với nhiều người, Sanna Marin cho rằng quá trình mang thai và sinh nở là một điều mà bất kỳ phụ nữ nào cũng nên tự hào và thoải mái bàn luận về nó. Do đó, cô đã háo hức ghi hình lại trải nghiệm của bản thân và đăng tải lên mạng xã hội, từ việc chăm sóc em bé, cho con bú đến việc cân đối hài hoà giữa công việc và trọng trách làm mẹ.

Các chia sẻ của Sanna Marin đã truyền cảm hứng cho nhiều cô gái trẻ, tiếp thêm động lực cho họ trước khi sẵn sàng làm mẹ.

Sanna Marin hiện đang sống tại thành phố Tampere cùng chồng và con gái Emma (sinh năm 2018).

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.