Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Luật cấm đồng tính luyến ái tạm thời chưa bãi bỏ

Ông Lý Hiển Long tại hội nghị quốc gia thông minh vào ngày hôm qua - Ảnh: Mediacorp
Mới đây, ông Lý Hiển Long đã chia sẻ quan điểm của mình về luật cấm đồng tính luyến ái của Singapore. Đây là điều rất hiếm khi ông thực hiện.

Theo Straightimes, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có một bài diễn thuyết tại hội nghị quốc gia thông minh (Smart Nation Summit) với tư cách khách mời danh dự vào ngày hôm qua (26.6). Ông bàn luận về rất nhiều chủ đề từ công nghệ thông tin, vai trò của đảo quốc sư tử trong trường quốc tế cho đến món ăn ưa thích của mình.

Trong phần giao lưu với khán giả, ông Lý đã nhận được một câu hỏi về chủ đề đa dạng tính dục tại nơi làm việc, sự kiện PinkDot và chuyện gì sẽ xảy ra đối với các lao động nước ngoài thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) trong bối cảnh Singapore vẫn còn luật cấm đồng tính luyến ái.

“Tôi nghĩ chúng tôi là một quốc gia cởi mở. Các bạn đã biết rõ luật của Singapore rồi đấy. Bất kể xu hướng tính dục là gì, tất cả mọi người đều được chào đón và thoải mái làm việc tại đây”, ông Lý trả lời.

Tuy nhiên, ông Lý cũng thừa nhận sự tồn tại của mục 377A trong bộ luật hình sự là vấn đề lớn đối với nhiều người. “Tôi không nhớ chi tiết mục 377A nhưng đại loại là cấm hành vi đồng tính luyến ái. Nó hiện vẫn có hiệu lực về mặt pháp lý và sẽ như thế trong một thời gian nữa. Có điều, nó không ngăn cản người LGBT sống hay tụ tập tại sự kiện PinkDot mỗi năm. Và đó là cách xã hội Singapore vận hành”, ông nói.

“Chúng tôi không phải San Francisco nhưng cũng không giống như các quốc gia Trung đông. Singapore nằm ở giữa”, ông nói thêm.

Sự kiện Pinkdot 2018

Mục 377A hình sự hóa hành vi quan hệ tình dục giữa nam giới với khung hình phạt cao nhất là 2 năm tù giam. Đây là tàn dư của luật pháp thời thuộc địa Anh. Thế nhưng, chính quyền Anh đã bãi bỏ mục này vào năm 1967 và vừa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2014.

Trong những năm gần đây, một phong trào kêu gọi bãi bỏ luật chống đồng tính tại Singapore đã nhận được nhiều sự chú ý. Bên cạnh đó, PinkDot – một sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 2009 với mục đích làm tăng tính hiện diện của cộng đồng LGBT và kêu gọi quyền bình đẳng – cũng thu hút hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đến tham gia.

Tháng trước, Lý Hoàn Vũ - cháu gọi ông Lý là bác ruột - đã tổ chức đám cưới với bạn trai Vương Nghị Duệ tại thành phố Cape Town, Nam Phi. Sự kiện này đã được truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.