'Sau cánh cửa' – Triển lãm ảnh khắc họa chân dung của những nhóm thiểu số tính dục trong xã hội

Câu chuyện của Lang được trình bày tại buổi triển lãm - Ảnh: Diệu Linh
Khi xã hội cởi mở hơn cũng là lúc nhiều nhóm thiểu số trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) dần hiện diện và kể về câu chuyện của mình.

Cuối tuần qua, buổi triển lãm Sau cánh cửa (“Human of Pride”) do nhóm UniGEN tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM với sự tham gia của đông đảo khách mời. Mục đích của sự kiện này là nhằm khắc họa chân dung của các nhóm thiểu số trong cộng đồng LGBT vốn hiếm khi xuất hiện trên truyền thông đại chúng và ít được biết đến.

Những cuộc nói chuyện thân mật giúp người tham gia hiểu rõ nhân vật hơn

Người liên giới tính (người có thể hiện sinh học về giới tính không điển hình, ví dụ như có 2 bộ phận sinh dục) vẫn là một cụm từ lạ lẫm đối với nhiều người mặc dù sự xuất hiện của họ đã được ghi nhận từ rất lâu. Tại buổi triển lãm, câu chuyện của Lang – một người liên giới tính - đã thu hút nhiều sự quan tâm.

“Lớp 8 có học về sinh học, về cơ thể người, tôi đã hoang mang vô cùng: ‘Sao mình lại khác biệt như thế? Ở ngoài kia có ai giống mình không?’. Em chỉ tự hỏi thôi, không dám đi tìm câu trả lời, sợ nếu đi tìm sâu hơn nữa sẽ thất vọng. Ngày xưa em sinh ra ở nhà, không có ở trạm xá, mẹ cũng không nói, với em cũng không có bệnh gì nghiêm trọng hết”, Lang chia sẻ. “Bình thường cách em thể hiện, mọi người nghĩ em là đồng tính nữ hoặc chuyển giới nam. Em rất khó chịu. Em từng viết confession trên các trang, nhưng khi đọc bình luận thì thấy mọi người nói em có vấn đề sao í. Em không tìm thấy ai trong cộng đồng”

“Có câu này mà em rất thích: Những người giống nhau sẽ gặp nhau giữa thế giới 7 tỉ người. Em mong tìm thấy những người giống mình để tâm sự, các bạn giống mình hiểu mình hơn”, Lang nói thêm.

Ai cũng cần không gian để cảm thấy ‘tự hào là chính mình’

Bên cạnh Lang, còn có rất nhiều câu chuyện khác được chia sẻ tại sự kiện lần này đến từ các nhóm thiểu số hơn trong cộng đồng LGBT.

Thịnh – một bạn song tính nam - đến tham dự sự kiện cho biết: “Em thực sự thích không gian này. Tất cả những câu chuyện em đọc được ở đây cũng như những người mà em đã gặp trong ngày hôm nay đã cho em rất nhiều cảm xúc. Đây hoàn toàn là một không gian mới mà em chưa từng bắt gặp tại các sự kiện cộng đồng tại Sài Gòn luôn”.

Trả lời phỏng vấn báo Một Thế Giới, Diệu Linh – đồng điều phối nhóm UniGEN - cho biết: “Bên cạnh những nhóm đã hiện diện và được biết tới trong cộng đồng, chúng tôi tin rằng phải cần có thêm nhiều không gian an toàn hơn để các bạn khác ở các nhóm yếu thế hơn, ít được hiện diện hơn cũng có thể lên tiếng, kể câu chuyện về mình”.

Diệu Linh (bên trái) và Minh Toàn (bên phải) là hai đồng điều phối của UniGEN

“Điều này đòi hỏi không chỉ cộng đồng có thể mở lòng khoan dung và biết tôn trọng sự đa dạng hơn, mà còn ở chính bản thân các bạn có thể hiểu về mình, yêu thương bản thân mình hơn. Và đó là lý do vì sao tại ‘Sau cánh cửa’, tất cả không gian đều mở và các bạn hoàn toàn được tự do để lựa chọn hoạt động mà mình yêu thích: dù là một mình – hay khi đang kết nối với người khác”, cô nói thêm.

Phan Linh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.