Rối loạn định dạng giới và những trải nghiệm khác nhau ở người chuyển giới

Rối loạn định dạng giới là người có những trải nghiệm về giới tính không hợp với giới tính mà người đó sinh ra.

Rối loạn định dạng giới là những trải nghiệm khác nhau ở người chuyển giới mà trong đó một số người có khả năng không thích cơ thể của mình và khát khao được thay đổi theo giống giới tính mà họ muốn qua cách ăn mặc, ngoại hình, tư duy, tình cảm và cả phẫu thuật chuyển giới.

Những cảm giác lo âu về cơ thể hay những tâm tư tình cảm liên quan đến rối loạn định dạng giới ở người chuyển giới là hoàn toàn khác nhau và rất đa dạng ở mỗi cá nhân.

Một cuộc phỏng vấn ở Mỹ năm 2016 dành cho người chuyển giới đã nói lên được những khó khăn mà họ đã và đang trải qua. Từ đó giúp người đọc cũng như cộng đồng hiểu hơn về những tâm tư tình cảm, những băn khoăn mà mỗi cá nhân phải đối mặt trong đời sống hằng ngày. Điều gì làm họ băn khoăn và lo lắng nhất, ngoại hình, giọng nói hay khả năng hòa nhập với cộng đồng và được chấp nhận. Người chuyền giới sẽ có cơ hội truyền tải những nỗi lo âu về giới của họ qua từng bức tranh vẽ và kèm theo những lời chú thích phía dưới.

Theo Cael một người chuyển giới nữ tâm sự, khi chị sinh ra từ giới tính giống như một cái hộp nhốt con người thật của chị trong đó. Chị muốn phá bỏ nó để bước ra thế giới bên ngoài, để được tự do và sống với con người mình muốn. Chị luôn cảm thấy ngột ngạt, bị giới hạn và không biết mình là ai. Chị cố gắng sống trong cái hộp đã tạo ra chị nhưng chị không muốn mình chết ngạt trong sự cô đơn đó.

Hình vẽ của Cael.

Với anh Felix thì cảm thấy có sự đồng cảm và lo lắng cho chính cơ thể của mình. Một cơ thể anh từng chối bỏ vì mặc cảm, và có lúc anh cố gắng ép cơ thể mình thay đổi để làm thỏa mãn những người xung quanh. Giờ anh thấy mình có lỗi với nó. Hơn hết, anh cảm thấy dằn vặt và muốn cơ thể và bản thân mình được nghỉ ngơi. Anh cho rằng mỗi cá nhân khi sinh ra điều có một phần không hoàn hảo trên cơ thể, với anh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Hình vẽ của Felix.

Câu chuyện của Ohio, một chuyển giới nữ thì lại khác, sự rối loạn cũng như lo âu với cô xuất phát từ cái nhìn và sự kì thị của những người xung quanh. Cô cảm giác bị soi mói từ trong chính cơ thể của mình khi mọi người nhìn tôi. Họ tìm kiếm một điểm nào đó trên cơ thể của tôi để chứng minh họ đúng, để họ được quyền đánh giá tôi không phải phụ nữ, và thỏa mãn khi phát hiện tôi là người chuyển giới. Tôi cảm thấy mình như bị “lột trần” mà không có sự cho phép của tôi.

Hình vẽ của Ohio.

Một bạn chuyển giới nữ tên Lynda chia sẽ. Cô cảm thấy lo âu và hồi hộp nhất khi đi đến ngân hàng hay tiệm thuốc. Khi đó cô được mọi người hỏi về giấy tờ tùy thân. Tôi vẫn còn giữ tên và giới tính trước đây của mình, do vậy sau khi xem xong thì y như rằng mọi người ở đó bắt đầu thay đổi nét mặt, ánh mắt ngạc nhiên và ngay cả cách xưng hô. Cũng từ đó tôi như biến mất, một danh xưng rất đàn ông như chính tên gọi trong giấy tờ của tôi được sử dụng. Tôi ước giá như mình chưa bao giờ được sinh ra để tôi có thể bắt đầu lại từ đầu.

Hình vẽ của Lynda.

Đây là chia sẻ của bạn chuyển giới nữ tên Kate về những cảm giác lo lắng, không thoải mái diễn ra hằng ngày. Hơn ai hết, cô mệt mỏi với những định kiến thế nào là một ngoại hình nữ tính. Giống như một buổi sáng thức dậy, cô rất sợ khi nhìn thấy những sợi râu tơ quanh khóe miệng hiện rất rõ trong gương. Hình ảnh đàn ông vẫn còn ám ảnh cô, nhưng cô không còn cách nào để chạy trốn trước gương. Cô ước gì thế giới sẽ không có những chuẩn mực giữa nam tính và nữ tính để cô được chấp nhận và thức dậy trong nụ cười hạnh phúc.

Hình vẽ của Kate.

Một bạn chuyển giới nam tên David thì ghét nhất là khi chạm vào cơ thể mình khi tắm. Anh cảm thấy thiếu tự chủ và khó chịu khi nhìn thấy ngực mình không bằng phẳng. Một sự hỗn loạn trong suy nghĩ về cách tôi nhìn nhận bản thân mình trước và sau khi tôi mặc quần áo. Sự trần trụi, xấu xí là cách tôi nhìn cơ thể của mình. Tôi muốn ngực mình biến mất nhưng khi tắm tôi lại phải đối mặt với nó, với chính cơ thể của tôi. Đôi lúc tôi bất lực và muốn dòng nước cuốn đi tất cả những cảm xúc mà tôi đang sở hữu.

Hình vẽ của David.

Với anh Sam, giấu ngực mỗi buổi sáng làm anh mất đi sự tập trung trong công việc. Trong đầu anh đầy những lo âu, suy nghĩ về cơ thể của mình. Anh không tập trung vào cuộc sống, công việc mà luôn nhìn xuống ngực của mình xem nó đã được giấu kín chưa, hay như mọi người có phát hiện ra hay không. Thêm vào đó là những cảm giác bất an luôn xuất hiện trong đầu anh. Tại sao gương mặt mình tròn quá, hay sao hông mình to quá, nó không giống hình ảnh một người con trai mà anh tưởng tượng. Anh ước tất cả những suy nghĩ này biến mất để anh được sống một cách thoải mái và tìm thấy được hạnh phúc cá nhân.

Hình vẽ của Sam.

Nỗi buồn, sự sợ hãi, ghét bỏ bản thân, hay tức giận, ganh tị với những người xung quanh diễn ra hằng ngày dẫn đến trầm cảm và lo âu là những cảm nhận của Sarah. Cô phải thay quần áo hơn 10 lần trước khi ra đường vì không thoải mái trong chính vẻ bề ngoài của mình. Cô cảm thấy mất niềm tin trong cuộc sống, cũng giống như một người đi lạc tuyệt vọng vì không tìm được lối ra.

Hình vẽ của Sarah.

Hay Serena cảm nhận bối rối về cơ thể của mình. Cô là một phụ nữ rất xinh đẹp từ giọng nói, ngoại hình và cả cử chỉ. Cô không khó khăn để mọi người nhìn nhận cô là một người phụ nữ. Thế nhưng mỗi khi một mình đứng trước gương, Serena cảm thấy không thoải mải và rất ít khi nhìn vào vùng kín của mình vì cô vẫn chưa phẫu thuật. Câu hỏi tại sao cô là phụ nữ nhưng vẫn còn bộ phận sinh dục của đàn ông luôn ám ảnh cô. Cô không muốn cắt bỏ nó nhưng cũng không thích nó. Câu hỏi cô thuộc về đâu luôn khiến cô không thoải mái vì dường như thế giới này chỉ dành cho đàn ông và phụ nữ. Cô không có chỗ đứng.

Hình vẽ của Serena.

Trên đây chỉ là một vài cảm nhận chia sẽ cá nhân về những lo lắng, bất an mà các bạn chuyển giới phải đối mặt trong cuộc sống hằng ngày do rối loạn bảng dạng giới gây ra. Qua đó cũng nói lên được khát khao được thay đổi cũng như được sống là chính mình, và được mọi người chấp nhận. Cuối cùng, một trong những điều ước chung cho các bạn chuyển giới là xã hội nên có cái nhìn cởi mở hơn, để qua đó những định kiến về giới không làm cho các bạn bối rối và mất cân bằng trong cuộc sống.

Theo Đời Sống & Pháp Lý


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.