Quốc gia thân thiện nhất với người LGBT năm 2018

Thủ tướng Justin Trudeau tham gia sự kiện diễu hành tự hào đồng tính năm 2017 - Nguồn: Getty Images
Mới đây, Spartacus - website chuyên về du lịch của người LGBT - đã công bố danh sách thường niên Gay Travel Index giới thiệu những quốc gia thân thiện nhất hiện nay đối với người LGBT. Spartacus đã sử dụng 14 tiêu chí để đánh giá 197 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tùy vào số điểm (hoặc tích cực/tiêu cực) mỗi quốc gia kiếm được ở từng hạng mục mà xếp thứ hạng cao hay thấp. Việt Nam đứng ở vị trí 67.

Trong số đó, nổi bật nhất có thể kể đến luật chống phân biệt đối xử, hôn nhân đồng giới, quyền nhận con nuôi, quyền của người chuyển giới, ảnh hưởng của tôn giáo, sự kiện tự hào đồng tính… Đây cũng là năm đầu tiên quyền của người chuyển giới được đưa vào tiêu chí đánh giá.

Thụy Điển là quốc gia cởi mở với người LGBT nhất tại châu Âu

Theo Spartacus, mục đích của danh sách này là giúp cho người LGBT có thể tham khảo kỹ càng trước khi quyết định du lịch đến bất kỳ quốc gia nào mà không cần phải lo sợ thể hiện giới của mình bị xung đột với văn hóa hay tình hình chính trị tại địa phương.

Theo đó, danh hiệu “Quốc gia thân thiện với người LGBT nhất năm 2018” đã thuộc về Canada và Thụy Điển. Hai quốc gia này không chỉ không bị đánh giá “Tiêu cực” ở bất kỳ hạng mục nào mà còn đạt điểm cao ở hạng mục quyền chuyển giới.

Đồng hạng 3 là 12 quốc gia (hầu hết là châu Âu): Đan Mạch, Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, đảo Reunion, Tây Ban Nha và Anh. Việc thông qua hôn nhân đồng giới đã giúp Đức tăng hạng mạnh kể từ năm ngoái.

Việt Nam đứng ở hạng 67 và bị đánh giá thấp khi chưa có hệ thống du lịch dành riêng cho người LGBT.

Biểu tình ở Mỹ chống nạn kỳ thị LGBT tại Chechnya

Đứng chót danh sách là Chechnya với “-16 điểm”. Đây là điều không hề ngạc nhiên trong bối cảnh làn sóng chống người LGBT tại đây đã tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. Nhiều quốc gia như Anh và Pháp đã lên tiếng chỉ trích tình trạng này cũng như việc chính quyền sở tại không can thiệp dẫn đến cuộc di cư của nhiều người LGBT.

Trong khi đó, Mỹ bị giảm 5 bậc từ 34 xuống 39. "Điều này chủ yếu là do chính quyền Trump đã cắt giảm quyền của người chuyển giới trong quân đội", Spartacus giải thích. "Cũng như bãi bỏ luật chống phân biệt đối xử đã được giới thiệu bởi chính phủ trước đó."

Mai Thảo (theo GSN)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.