Quốc gia châu Âu đầu tiên cấm 'liệu pháp chữa bệnh đồng tính'

Trong bối cảnh 97% dân số Malta theo Công giáo La Mã, nhiều người đánh giá rất cao động thái bảo vệ quyền của người LGBT của chính quyền Malta
Malta vừa chính thức trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Âu ban hành luật cấm các "liệu pháp chữa bệnh đồng tính".

Mới đây, chính quyền Malta đã ban hành một đạo luật mới liên quan đến cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới). Theo đó, bất kỳ ai sử dụng các "liệu pháp chữa bệnh đồng tính" sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 1.000 euro và 1 năm tù giam. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp mà hình phạt có thể được thẩm phán địa phương giảm nhẹ.

Từ trước đến nay, nhiều chuyên gia y tế và tư vấn tâm lý tại nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm thay đổi xu hướng tính dục và bản dạng giới của người LGBT. Hành động này đã gây ra nhiều tranh cãi và bị lên án mạnh mẽ bởi các nhà hoạt động nhân quyền do những ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang lại.

Tại Anh, nhiều cơ quan làm việc trong lĩnh vực y tế và tư vấn tâm lý đã cùng ký một tuyên bố chung miêu tả các "liệu pháp chữa bệnh đồng tính" là vô đạo đức, phi khoa học và tiềm tàng nguy hiểm chết người. Theo một khảo sát vào năm 2009 của tổ chức nhân quyền LGBT Stonewall, 200 trong số 1.300 chuyên gia sức khỏe tâm thần tại Anh đã cung cấp các liệu pháp này cho bệnh nhân của mình.

Bên cạnh đó, luật mới của Malta cũng khẳng định rằng "xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới của con người không phải là bệnh tật, rối loạn hay sự thiếu sót về tâm thần" cũng như giảm độ tuổi mà một người có thể chuyển đổi giới tính không cần xin phép phụ huynh xuống còn 16.

Kể từ khi đảng Lao động lên cầm quyền vào năm 2013, đã có nhiều cải cách xã hội mang tính tiến bộ được ghi nhận tại Malta. Đặc biệt, đảo quốc này đã 2 lần được tổ chức ILGA vinh danh là "quốc gia châu Âu tôn trọng tốt nhất quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới".

Mai Thảo (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.