Quan hệ mở: Giải pháp duy trì hạnh phúc cho các cặp đôi đồng tính nam

Ảnh minh họa.
Theo một nghiên cứu mới đây tại Đại học New York, mối quan hệ tình cảm của những cặp đôi đồng tính nam sẽ bền vững và hạnh phúc hơn nếu như họ... "ngủ" với người khác.

Hugh McIntyre (26 tuổi) và Toph Allen (28) quen nhau đã được gần 3 năm. Họ mô tả đó là "một mối quan hệ tuyệt vời". Và một trong những chìa khóa dẫn đến thành công ấy chính là... ngủ với người khác. "Chúng tôi cho rằng mối quan hệ truyền thống sẽ ngăn cản bạn theo đuổi ham muốn tình dục của bản thân rồi từ đó nảy sinh ra sự phản bội. Bằng cách ngủ với người khác, chúng tôi có thể hạn chế được điều đó", Allen cho biết.

Mặc dù suy nghĩ này có vẻ dễ gây ra tranh cãi nhưng lại không hề hiếm trong xã hội hiện nay. Năm 2005, một nghiên cứu đã cho thấy hơn 40% đôi đồng tính nam thỏa thuận với nhau về việc cho phép quan hệ tình dục bên ngoài, chỉ ít hơn 5% so với các cặp đôi dị tính và bằng với các đôi đồng tính nữ.

Allen và McIntyre cho rằng mối quan hệ vững chắc của họ được dựa trên việc trao đổi cởi mở và thành thật với nhau,. Cũng theo nghiên cứu trên, những định kiến về mối quan hệ mở dường như chỉ mang tính chủ quan khi kết quả cho thấy các cặp đôi này thường hạnh phúc và gắn bó hơn những cặp đôi truyền thống.

Ảnh minh họa

Tháng 6.2015, Christopher Stults - một nhà nghiên cứu tại Đại học New York - đã khảo sát 10 cặp đôi đồng tính từ 19-43 tuổi đang trong mối quan hệ mở. Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm hiểu cách thức mối quan hệ này hình thành và phát triển theo thời gian cũng như kiểm tra sự hài lòng và nguy cơ tiềm ẩn đối với việc nhiễm HIV/AIDS.

Stults phát hiện rằng mối quan hệ mở không phải là một trào lưu nhất thời mà nó thật sự có thể khiến cho những người trong cuộc hạnh phúc hơn và thỏa mãn hơn. "Ấn tượng của tôi là cho đến nay họ không có vẻ gì là không hài lòng cả. Thậm chí, mối liên kết và sự trao đổi của họ còn tốt hơn nhiều so với các cặp đôi truyền thống. Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục hoàn toàn bình thường", ông nói.

Tuy nhiên, sự kỳ thị dành cho mối quan hệ mở vẫn còn đó bất chấp nhận định của Stults. Năm 2012, 4 cuộc nghiên cứu tương tự của Đại học Michigan đã cho thấy sự ủng hộ của những người tham gia khảo sát dành cho mối quan hệ truyền thống là hoàn toàn "áp đảo". "Người đồng tính nam tham gia thường xuyên hơn trong các mối quan hệ mở và xã hội đã liên tục kỳ thị họ vì điều ấy", Michael Bronski - một giáo sư tại Đại học Harvard - cho biết.

Ảnh minh họa

Những người tham gia khảo sát trong nghiên cứu của Stults chia sẻ rằng bí quyết để duy trì một mối quan hệ mở chính là đặt ra luật lệ và tuân thủ theo chúng. Đối với McIntyre và Allen, 2 quy tắc quan trọng nhất cần phải tuân thủ là: "Phải báo với người kia nếu ngủ với ai đó và quan hệ tình dục an toàn".

Trong khi đó, David Sotomayor (46 tuổi) - một nhà tư vấn đầu tư sống ở thành phố New York - thì có những quy tắc riêng cho cuộc hôn nhân mở của mình: "Có thể đụng chạm và quan hệ tình dục qua đường miệng nhưng tuyệt đối không hôn môi, không 'quan hệ cửa sau', hoặc đi hẹn hò với chàng trai khác. Chúng tôi rất coi trọng việc môi chạm môi. Đó là một trải nghiệm cảm xúc hoàn toàn khác biệt. Mặc dù vậy, việc tuân thủ chưa bao giờ dễ dàng. Tôi đã nhiều lần vi phạm rồi".

Phía những người ủng hộ mối quan hệ truyền thống thì cho rằng con người không thể tách bạch giữa tình cảm và tình dục. "Tình dục là một trải nghiệm cảm xúc", Brian Norton - một nhà tâm lý học thuộc Đại học Colombia - khẳng định. "Quan hệ tình dục ngoài luồng có thể dẫn đến sự bất ổn về mặt cảm xúc. Việc chúng ta không thể là tất cả những gì mà người bạn đời cần là một điều khá đau đớn đấy. Một mối quan hệ là hành động cân bằng liên tục giữa hai mâu thuẫn của nhu cầu con người: quyền tự chủ và mong muốn gần gũi".

Ảnh minh họa

Allen thì lại nghĩ mọi thức phứ tạp hơn như thế: "Không sai, tình yêu và tình dục là song hành nhưng không giống nhau. Tình yêu bao gồm nhiều thứ hơn so với tình dục như tình bạn, sự quan tâm, chăm sóc và cả sự tôn trọng".

Norton tin rằng lý do dẫn đến việc các cặp đôi đồng tính nam ưa chuộng mối quan hệ mở là nỗi sợ hãi liên quan đến sự gần gũi: "Quá trình chấp nhận xu hướng tình dục của người đồng tính nam thường đi kèm với sự xấu hổ, bị từ chối và bị bỏ rơi. Chính vì thế, trải nghiệm yêu đương của họ khi còn ở tuổi thiếu niên thường là tan vỡ và bị tổn thương trầm trọng. Khi lớn lên, nếu có ai đó tiếp cận với họ thì bức tường phòng thủ sẽ dựng lên ngay. Bản chất của con người là tránh né những cảm xúc bị bỏ rơi và mối quan hệ mở rất có thể là giải pháp dành cho họ nhằm giữ khoảng cách với những người đàn ông khác".

Minh Chánh (Theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Mai Thế ThànhReply

    26-7-2016 01:36:29

    Mối quan hệ của gay phức tạp vậy đó hả? Nếu vậy thì hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cho họ làm gì? Chỉ tổ phí.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.