Phụ nữ tin tưởng bạn thân đồng tính nam hơn cả người yêu

Ảnh minh họa
Mối quan hệ đặc biệt giữa phụ nữ dị tính và đàn ông đồng tính nay đã được giải thích bằng phương pháp khoa học.

Mối quan hệ giữa phụ nữ dị tính và đàn ông đồng tính vốn luôn được Hollywood ưa chuộng. Những loạt phim truyền hình nổi tiếng như Modern Family, Sex and the City hay Will and Grace đều có những nhân vật đáng yêu thể hiện tình bạn thân thiết giữa hai đối tượng trên. Điều đáng nói là bản chất mối quan hệ này không chỉ mang tính tự nhiên mà còn có yếu tố lợi ích. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Texas tại Arlington thì phụ nữ dị tính thường có xu hướng thân thiết với đàn ông đồng tính bởi vì họ không cần phải cạnh tranh trong vấn đề tình cảm.

Theo Eric Russell, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, chính sự thiếu vắng của yếu tố tình dục trong những mối quan hệ như thế thường thúc đẩy việc nảy sinh niềm tin dành cho nhau.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ nữ sinh tại các trường đại học Mỹ bắt đầu vượt qua tỷ lệ nam sinh. Dự đoán trong vài năm tới, khoảng cách này sẽ tăng mạnh, đồng nghĩa với việc nhiều phụ nữ dị tính sẽ phải chật vật trong việc tìm được người yêu phù hợp với mình. Theo Russell, điều này sẽ khiến cho phụ nữ dị tính và đàn ông đồng tính gắn bó với nhau hơn.

"Khi con gái biết được việc tìm bạn đời thích hợp ngày càng khó khăn sẽ khiến họ gắn bó hơn với người bạn đồng tính nam", ông Russell nói. "Theo nghiên cứu của chúng tôi, con gái thường xảy ra mâu thuẫn với bạn cùng giới trong khi người đồng tính nam không hề là một mối đe dọa bởi vì cả 2 không có chung đối tượng".

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mang tên "Tại sao (và khi nào) phụ nữ dị tính tin tưởng đàn ông đồng tính?" là kết quả sau 3 năm nghiên cứu của Russell cùng 3 nghiên cứu sinh khác. Nhóm nghiên cứu này đã tiến hành 4 lần khảo sát riêng biệt với sự tham gia của 700 nữ sinh viên đại học Mỹ trước khi đưa ra kết quả nói trên.

Trong cuộc khảo sát đầu tiên, hơn 200 sinh viên dị tính nữ tại trường được giới thiệu 3 tài khoản Facebook, bao gồm 1 người dị tính nữ, 1 người dị tính nam và 1 người đồng tính nam. Các nữ sinh này sẽ lựa chọn trong số 3 người đó 1 người mà họ tin tưởng nhất dựa trên những hình ảnh được thấy. Còn ở cuộc khảo sát thứ hai, 272 sinh viên dị tính nữ tham gia sẽ trả lời câu hỏi họ sẽ tin tưởng ai nhất khi cần lời khuyên về chuyện tình cảm giữa ba đối tượng nói trên.

"Niềm tin của phụ nữ dành cho đàn ông đồng tính bắt nguồn từ việc ho tin rằng họ sẽ không bị lừa trong chuyện tình cảm", Russell nói.

Với cuộc thử nghiệm thứ 3, các sinh viên dị tính nữ được giới thiệu về 2 bài viết. Trong đó, một bài viết về cạnh tranh trong tình cảm và một bài viết không liên quan bất kỳ. Kết quả cho thấy những phụ nữ đọc bài viết đầu tiên thường có khuynh hướng tin tưởng đàn ông đồng tính hơn những người khác. Cuộc thử nghiệm thứ 4 cũng đưa ra kết quả tương tự. Khi phụ nữ biết được chỉ số cạnh tranh trong việc tìm bạn đời cao như thế nào, họ sẽ thân thiết với đàn ông đồng tính hơn thế ấy.

Bản thân Russell cũng là người đồng tính và ông đã dựa vào nhiều kinh nghiệm cá nhân để thực hiện cuộc nghiên cứu.

"Tôi nhận thấy rằng mình luôn thân thiết với phụ nữ dị tính, và họ cũng dễ dàng kết bạn với tôi. Do đó tôi muốn nghiên cứu về điều này. Kết quả của nghiên cứu cho thấy quan hệ giữa đàn ông đồng tính và phụ nữ dị tính phức tạp hơn những gì ta thấy trên TV. Có rất nhiều vấn đề tâm lý, xã hội tác động đến mối quan hệ này trong đời thực", ông Russell nói.

Russell cũng từng nghiên cứu về vấn đề niềm tin lẫn nhau giữa hai đối tượng nói trên, trong đó cho thấy đàn ông đồng tính cũng thường có xu hướng tin tưởng phụ nữ dị tính nhiều hơn trong vấn đề tình cảm.

Trong nghiên cứu lần này, ông không đề cập đến quan hệ giữa phụ nữ đồng tính và đàn ông dị tính. Ông nói đó sẽ là vấn đề ông khảo sát trong tương lai.

Mai Thảo (theo Mashable)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.