Phim đồng tính 'Call Me By Your Name' bị loại khỏi LHP Bắc Kinh

Một cảnh trong phim 'Call Me By Your Name' (Nguồn: Sony)
Việc "Call Me By Your Name" bị loại khỏi LHP Bắc Kinh lần thứ 8 được xem là hành động thể hiện sự quyết tâm của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế dòng phim LGBT tại nước này.

Trả lời phỏng vấn của tờ tin của Reuters, đại diện hãng Sony Pictures Entertainment cho biết LHP Bắc Kinh (Beijing International Film Festival) lần thứ 8 đã loại Call Me By Your Name ra khỏi danh sách trình chiếu ngay trước ngày khai mạc. Mặc dù không có lý do cụ thể nào được đưa ra nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đây là động thái thắt chặt khâu kiểm duyệt nhằm hạn chế những bộ phim thuộc chủ đề LGBT của chính phủ Trung Quốc.

Năm 2016, Tổng cục Điện ảnh, phát thanh và truyền hình Trung Quốc đã ra văn bản cấm dòng phim đồng tính vì cho rằng đây là một hành vi tính dục "không bình thường", "thách thức sự thiêng liêng" của hôn nhân và không thích hợp để quảng bá rộng rãi trên sóng truyền hình hay các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tại quốc gia tỉ rưỡi dân này, đồng tính luyến ái đã không còn bị coi là phạm pháp kể từ năm 1997. Tuy nhiên, thái độ của xã hội nói chung dành cho cộng đồng LGBT vẫn còn khá tiêu cực và hôn nhân đồng giới cũng chưa được thông qua.

Tháng 7.2017, một hội thảo về LGBT dự kiến diễn ra tại thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên đã bị hủy. Ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính nữ Rela cũng bị tháo bỏ vào tháng 5 cùng năm. Bên cạnh đó, hầu hết những chương trình trên internet bị cấm bởi chính phủ Trung Quốc trong thời gian gần đây đều chứa nội dung liên quan đến LGBT.

Wu Jian, một nhà phê bình phim ở Bắc Kinh cho biết "bộ phim này nằm ngoài chính sách hiện nay của chính phủ Trung Quốc và việc trình chiếu nó tại LHP khiến cho họ cảm thấy bị bẽ mặt”.

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011, LHP Bắc Kinh được ủng hộ và tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Đây là một diễn đàn quan trọng nhằm tạo ra cầu nối giao lưu giữa những nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới. Trong bối cảnh thị trường phim Trung Quốc ngày càng phát triển, LHP Bắc Kinh cũng theo đó chiếm một vị trí khá quan trọng trong giới làm phim. LHP Bắc Kinh lần thứ 8 dự kiến được tổ chức vào ngày 16.4 và kết thúc vào 23.4 với sự tham gia của các phim như Lean on Pete The Square - bộ phim từng đoạt giải Cành cọ vàng năm 2017.

Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn André Aciman, Call Me By Your Name do Luca Guadagnino đạo diễn và được chấp bút bởi James Ivory. Có bối cảnh nước Ý vào thập niên 1980, bộ phim kể chuyện tình đầy đam mê giữa 2 chàng trai Elio và Oliver (do Timothee Chalamet và Armie Hammer đóng). Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 90, Call Me By Your Name đã nhận được 4 đề cử và chiến thắng hạng mục “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất”.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.