Ông Putin đáp trả lời chỉ trích của Elton John về vấn đề LGBT

TT Nga Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Putin cho rằng Nga không hề kỳ thị hay phân biệt đối xử người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) nhưng ca sĩ Elton John lại không nghĩ như vậy.

Ngày 28.6, Elton John đã chỉ trích những phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Financial Times thông qua một bài viết khá dài đăng trên mạng xã hội Instagram.

“Tôi cố gắng không lăng mạ bất cứ ai, bởi vì chúng tôi đã bị lên án vì việc bị cáo buộc kỳ thị LGBT”, ông Putin nói. “Chúng tôi không có vấn đề gì với người LGBT. Hãy để họ sống như cách họ mong muốn. Hãy để mọi người được hạnh phúc”.

Elton John cho rằng tuyên bố của Tổng thống Putin không nhất quán với những gì đang diễn ra tại đất nước của ông.

Ca sĩ Elton John

Trước đó không lâu, bộ phim tiểu sử Rocketman khắc họa cuộc đời của Elton John khi ra rạp tại Nga đã bị cắt nhiều cảnh thân mật đồng tính, sử dụng ma túy cũng như phân đoạn giới thiệu cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hiện nay của ông ở phần cuối. Ban đầu, các nhà chức trách của Nga khẳng định họ đã không gây áp lực buộc nhà phân phối chỉnh sửa nội dung. Tuy nhiên, sau đó, Vladimir Medinsky - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga thừa nhận nhà phân phối sẽ gặp rắc rối nếu không làm vậy.

Theo Independent, Tổng thống Putin đã đáp lại lời chỉ trích của Elton John trong một cuộc họp báo diễn ra khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật. “Họ nghĩ ra đến tận 5 hay 6 giới tính – transformer, trans… gì đó mà tôi thậm chí còn không thể hiểu nổi”, ông Putin nói. “Họ cần dừng việc áp đặt quan điểm của mình lên người khác”.

Một cảnh trong phim Rocketman

Ông Putin cho biết ông tôn trọng Elton John với tư cách là “một nhạc sĩ thiên tài” nhưng nam danh ca đến từ nước Anh đã hoàn toàn sai khi nói về quyền của người LGBT tại Nga. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi Tổng thống Putin bàn luận công khai về sắc lệnh “cấm tuyên truyền đồng tính cho trẻ vị thành niên” được ban hành vào năm 2013.

“Elton John đã sai. Chúng tôi có những mối quan hệ bình đẳng”, ông Putin nói. “Đạo luật này được ban hành nhằm cấm tuyên truyền về đồng tính luyến ái giữa những người ở tuổi vị thành niên. Nó cho mọi người cơ hội trưởng thành, để họ trở thành người lớn và tự đưa ra quyết định mình là ai. Hãy để bọn trẻ được yên!”.

Chưa hết, Tổng thống Putin còn cho rằng cộng đồng LGBT đang trở nên “bạo lực” với những chiến dịch tuyên truyền. “Thành phần này của xã hội đang cố gắng áp đặt quan điểm của họ trong khi họ nên trung thành hơn. Họ đến trường và cố gắng áp đặt quan điểm của mình lên mọi người. Các bậc cha mẹ không muốn điều đó, và họ gần như bị tống vào tù vì những rắc rối của mình”, ông nói.

Sau phát ngôn của Tổng thống Nga Putin tại G20, Russian LGBT Network – tổ chức hàng đầu về quyền của người LGBT tại Nga – mới đây đã gửi một kiện hàng đến văn phòng của đảng Nước Nga thống nhất, gồm nhiều tài liệu liên quan đến cách thức làm việc với người LGBT.

“Tư vấn cho công dân về việc vi phạm các quyền của họ dựa trên xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới là một phần quan trọng trong công việc của chúng tôi. Năm 2018, đã có 245 người tìm đến chúng tôi để được hỗ trợ pháp lý còn đường dây nóng thì được gọi là 2.050 lần, 629 người đã yêu cầu trợ giúp tâm lý”, Svetlana Zakharova – đại diện của Russian LGBT Network – cho biết.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.