'Nữ ca sĩ có râu' Conchita Wurst bất ngờ tiết lộ bị nhiễm HIV

Conchita Wurst (Nguồn: DW)
Sau khi bị bạn trai cũ tống tiền, Conchita Wurst đã quyết định công khai tình trạng bệnh của mình lên mạng xã hội.

Mới đây, Conchita Wurst - người từng chiến thắng cuộc thi âm nhạc lớn nhất châu Âu Eurovison vào năm 2014 - đã tiết lộ trên Instagram rằng cô đã nhiễm vi-rút HIV từ rất lâu nhưng tránh bàn luận về vấn đề này công khai nhằm hạn chế sự chú ý tới gia đình của mình.

Bên cạnh đó, tình trạng bệnh của Conchita Wurst cũng đã chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Vi-rút trong người cô đã yếu đến mức không thể phát hiện ra và khó lây lan sang cho người khác.

Conchita Wurst tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng

"Một người bạn trai cũ của tôi đã đe dọa sẽ công bố thông tin cá nhân này với báo chí. Tôi sẽ không trao cho bất kỳ ai cái quyền làm tôi hoảng sợ và gây ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai của mình", cô viết. "Tôi hi vọng hành động này sẽ truyền cảm hứng đến nhiều người và góp phần làm giảm sự kỳ thị của xã hội dành cho những người có HIV".

Conchita Wurst cho biết cô luôn thẳng thắn chia sẻ về tình trạng bệnh của mình với các bạn tình trong quá khứ và người thân trong gia đình chứ không hoàn toàn giấu kín bí mật. Tuy nhiên, bằng cách công khai sự thật, cô đã có thể thoát ra khỏi cái gánh nặng đè nặng lên vai bao nhiêu năm qua.

Conchita Wurst trong đêm chung kết Eurovision 2014

Wolfgang Wilhelm, chủ tịch của AIDS Hilfe Wien - một tổ chức bảo vệ quyền lợi của các bệnh nhân có HIV ở thành phố Vienna, cho biết: "Conchita chỉ chịu công khai sau khi bị tống tiền là minh chứng rõ ràng nhất cho việc rất nhiều người có HIV vẫn còn lo sợ bị phân biệt đối xử và kỳ thị. Chính vì thế, mục tiêu tham vọng nhất mà chúng tôi luôn mong muốn đạt được chính là không còn sự phân biệt đối xử trong xã hội".

Conchita Wrust khi là Thomas Neuwirth

Sinh năm 1988, Conchita Wurst có tên khai sinh là Thomas Neuwirth. Cô từng tham gia vào nhiều cuộc thi âm nhạc quốc gia trước khi xuất hiện tại Eurovision 2014 với tư cách là thí sinh đại diện cho Áo. Với ca khúc Rise Like a Phoenix, Conchita đã chiếm ngôi vị cao nhất. Chiến thắng của cô khi ấy đã gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là từ phía Nga.

Kể từ đó đến nay, Conchita đã trở thành một trong những biểu tượng đồng tính ("gay icon") nổi tiếng nhất và thường xuyên có mặt tại các lễ hội tự hào đồng tính trên thế giới. Mặc dù vậy, Conchita không muốn bị dán nhãn là "chuyển giới" hay "đồng tính". Cô hi vọng được xưng hô là nữ giới khi sử dụng cái tên "Conchita Wurst" và nam giới khi sử dụng cái tên "Thomas Neuwirth".

Mai Thảo (theo New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.