Nam diễn viên đồng tính da đen đầu tiên thắng giải Emmy

Billy Porter trên sân khấu Emmy 2019 - Ảnh: Getty
Bên cạnh Billy Porter, Ben Whishaw – người vừa chiến thắng hạng mục “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình ít tập” – cũng thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Cách đây vài giờ, lễ trao giải Primetime Emmy Awards lần thứ 71 đã diễn ra tại nhà hát Microsoft ở thành phố Los Angeles. Sự kiện này do Viện hàn lâm Truyền hình Nghệ thuật & Khoa học tổ chức nhằm vinh danh những chương trình truyền hình xuất sắc nhất được chiếu trong giờ vàng tại Mỹ. Năm nay, có không ít chương trình mang chủ đề LGBT và các cá nhân thuộc cộng đồng LGBT lãnh tượng vàng. Đặc biệt, chiến thắng của nam diễn viên Billy Porter đã làm nên lịch sử.

Billy Porter nằm trong danh sách đề cử của hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình chính kịch” cho vai Pray Tell trong Pose (đài FX). Đây là một trong những loạt phim đầu tiên tập trung khai thác và khắc họa cuộc sống của những người LGBT gốc Phi. Nhân vật Pray Tell là một nhà thiết kế thời trang đầy đam mê, nhiệt huyết và rất được khán giả yêu thích.

Billy Porter đã đánh bại nhiều tên tuổi lớn khác là Sterling K. Brown (phim This Is Us), Kit Harrington (phim Game of Thrones), Bob Odenkirk (phim Better Call Saul), Milo Ventimiglia (phim This Is Us) và Jason Bateman (phim Ozark).

Billy Porter là diễn viên đồng tính da đen công khai đầu tiên thắng giải Emmy và là nam diễn viên đồng tính công khai đầu tiên thắng hạng mục này. Trong diễn văn nhận giải của mình, anh đã trích dẫn tác phẩm của nhà văn đồng tính James Baldwin và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cởi mở trong xã hội hiện nay.

“Chúng ta – với tư cách là nghệ sĩ – là những người phải góp phần thay đổi trái tim và suy nghĩ của hàng tỉ người đang sống trên hành tinh này. Xin đừng bao giờ dừng lại. Xin đừng bao giờ ngừng nói lên sự thật”, Billy Porter nói.

Ben Whishaw

Trước đó, Ben Whishaw đã chiến thắng hạng mục “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình ít tập” cho thể hiện của anh trong phim A Very English Scandal của kênh Amazon. Công khai xu hướng tính dục thật vào năm 2011, Ben hiện là một trong những diễn viên đồng tính công khai thành công nhất tại Hollywood. Anh cũng được khán giả biết đến thông qua vai Q trong loạt phim James Bond.

Patricia Arquette – trong lúc nhận tượng vàng cho hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình ít tập – đã nhắc đến người chị gái chuyển giới quá cố Alexis và kêu gọi sự bảo vệ cho quyền lợi của người chuyển giới.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.