Mỹ: Tỷ lệ các đôi đồng tính bị từ chối thế chấp nhà cao hơn những đôi dị tính

Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu mới đây của đại học Ivy College of Business ở tiểu bang Iowa (Mỹ), tỷ lệ bị từ chối thế chấp nhà của các đôi đồng tính cao hơn đến 73% so với những đôi dị tính. Chưa hết, họ còn phải trả phí cao hơn 0,5% so với mức trung bình.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thế chấp nhà tại Mỹ từ năm 1950 đến 2015 với 30 triệu trường hợp. Kết quả, các đôi đồng tính có khuynh hướng trả tiền thế chấp cao hơn những đôi dị tính với tỷ lệ 73%. Điều này đã đặt ra câu hỏi về sự phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới trong lĩnh vực bất động sản cũng như việc thiếu hụt sự bảo vệ dành cho cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới).

Theo Lei Gao - trợ lý giáo sư ngành tài chính và đồng tác giả của nghiên cứu, có sự tương quan giữa việc thế chấp giá cao và việc nhận định các đôi đồng tính là đối tượng có rủi ro cao. “Người cho vay có thể tăng giá nếu cho rằng đối tượng vay có rủi ro cao. Mặc dù vậy, chúng tôi đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng cụ thể nào củng cố nhận định đó”, ông nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tuy họ không thể khẳng định phân biệt đối xử là nguyên nhân nhưng rất có thể đây chính là những gì đã diễn ra. Hiện tại, Mỹ có luật liên bang bảo vệ những người nộp đơn thế chấp khỏi sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính, sắc tộc, màu da, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và tuổi tác. Đáng tiếc, luật không bao gồm xu hướng tính dục và bản dạng giới đồng nghĩa với việc loại trừ người LGBT.

Cách đây không lâu, một cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ có 49% các đôi đồng tính sở hữu nhà. Trong khi đó, con số này ở các đôi dị tính là 65%. Một nghiên cứu độc lập được thực hiện vào 6.2017 cho thấy giá bất động sản ở những khu vực có số lượng lớn cư dân đồng tính đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Mai Thảo (theo GSN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.