Mỹ: Tình trạng tấn công bạo lực cộng đồng LGBT tăng liên tục trong 5 năm

Biểu tình phản đối tình trạng tấn công người Do Thái tại thành phố Pittsburgh vào 10.2018 - Ảnh: EPA
Theo báo cáo vừa được công bố bởi Trung tâm Nghiên cứu Sự thù ghét và Chủ nghĩa cực đoan (CSHE) có trụ sở tại Đại học bang California, tỷ lệ tội phạm thù ghét đã tăng lên con số kỷ lục 9% trong năm 2018 với 2.009 vụ tại 30 thành phố trên khắp nước Mỹ.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp và lần tăng mạnh nhất kể từ năm 2015. Trong khi đó, tỷ lệ tội phạm tổng thể tiếp tục giảm trên các thành phố được khảo sát.

Các đối tượng thường bị tấn công là người da đen, người Do Thái và người LGBT.

Báo cáo cho thấy chủ nghĩa bài Do Thái đã tăng đặc biệt mạnh trong năm 2018 tại vài thành phố lớn như New York. Ngoài ra, tổng số vụ giết người cực đoan đã giảm mạnh từ 36 vụ của năm 2017 xuống còn 22 vụ, thế nhưng các vụ giết người do ảnh hưởng bởi “chủ nghĩa thượng tôn da trắng” đã tăng lên 17 vụ.

Ngày 27.10.18, trong lúc diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Robert Bowers đã giết chết 11 người tại giáo đường Tree of Life ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania. Đây là vụ thảm sát liên quan đến chủ nghĩa bài Do Thái tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo CSHE, tình trạng này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các sự kiện chính trị lớn. Báo cáo cảnh báo rằng “rủi ro bạo lực cực đoan được gây ra bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng có thể sẽ tiếp tục vào mùa bầu cử sắp tới và duy trì vị trí hàng đầu trong ma trận bạo lực hiện nay”.

Brian Levin – Giám đốc của CSHE - nói rằng ông và các đồng nghiệp tại CSHE rất lo lắng về việc gia tăng bạo lực chính trị, nhưng “chúng ta phải rất cẩn thận về những người mà chúng ta gán danh là khủng bố”.

Bất chấp cáo buộc cho rằng đây chỉ là “tin tức giả” từ truyền thông cánh hữu, CSHE chỉ có thể tìm thấy 11 vụ báo cáo tội phạm thù ghét trong năm 2018 là giả.

Mai Thảo (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.