Mỹ: 33 người LGBT bị giết trong năm 2017

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các chương trình chống bạo lực quốc gia (NCAVP), tính đến tháng 8 thì năm 2017 đã có 33 người LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) bị giết chết trong các vụ án liên quan đến bạo lực tại Mỹ. Con số này cao hơn tổng các ca tử vong tương tự vào năm 2016 là 26 người (không bao gồm 49 nạn nhân trong vụ xả súng tại CLB Pulse).

Theo Buzzfeed, các cuộc tấn công trong bản báo cáo của NCAVP không nhất thiết phải được dán nhãn là "dựa trên sự thù địch" bởi cơ quan thực thi pháp luật. Dựa trên thông tin thu thập được từ hiện trường, những cuộc tấn công này rõ ràng cho thấy kẻ thủ ác đã nhắm đến yếu tố xu hướng tính dục và bản dạng giới của nạn nhân.

"Tôi nghĩ đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho cộng đồng của chúng ta rằng bạo lực vẫn còn tồn tại. Nó không những không giảm mà còn là triệu chứng cho những vấn đề lớn hơn và sâu sắc hơn trong xã hội mà chúng ta vẫn chưa giải quyết được", Beverly Tillery - Giám đốc điều hành của Dự án chống bạo lực tại thành phố New York cho biết.

Dallas Drake, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu tội phạm, khẳng định số người LGBT bị giết trong thực tế cao hơn rất nhiều so với bản báo cáo.

Vụ xả súng tại CLB Pulse vào tháng 6.2016

Hiện vẫn chưa có bất kỳ lời giải thích chính xác nào cho tình trạng gia tăng bạo lực nhắm đến người LGBT trong năm 2017. Tuy nhiên, bà Vanessa Panfil, trợ lý giáo sư về Xã hội học và Công lý hình sự tại Đại học Old Dominion (Virginia), gợi ý rằng nó phải liên quan đến các phản ứng ngược với sự tiến bộ của phong trào LGBT.

Việc Tổng thống Donald Trump tước bỏ nhiều quyền lợi của cộng đồng LGBT, vốn được cựu Tổng thống Barack Obama ban hành, đã khiến cho sự sợ hãi và chia rẽ tăng mạnh. Theo Vanessa Panfil, chính điều này đã tiếp thêm động lực cho những kẻ kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

"Tôi từng làm việc với nhiều người là nạn nhân của những cuộc tấn công tại nhà riêng, nơi làm việc, trong và ngoài các quán bar dành cho người đồng tính, tại công viên...", Kathy Flores, người quản lý chương trình chống bạo lực của tổ chức Diverse & Resilient cho biết. "Thông điệp đã rất rõ ràng: Chúng ta không hề an toàn ở bất kỳ đâu cả", Kathy Flores nói thêm.

Mai Thảo (theo GSN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.