Lãnh đạo đầu tiên của Liên minh Châu Âu kết hôn đồng tính

Vào ngày 15.05, Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên minh Châu Âu (EU) và nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới kết hôn với người bạn đời đồng giới.
Sinh năm 1973, ông Xavier Bettel trở thành Thủ tướng Luxembourg kể từ 03.12.2013 và là nhà lãnh đạo thứ 3 trên thế giới là người đồng tính công khai. Hai lãnh đạo trước đó là cựu Thủ tướng Iceland - Jóhanna Sigurðardóttir, và cựu Thủ tướng Bỉ - Elio Di Rupo.
Dam cuoi dong tinh, thu tuong Luxembourg
Thủ tướng Xavier Bettel
Luxembourg hợp pháp hóa hôn nhân bình đẳng vào tháng 06 năm 2014 nhưng đến đầu năm nay mới chính thức có hiệu lực.
Ông Bettel cầu hôn người bạn trai Gauthier Destenay - một kiến trúc sư - vào tháng 8 năm ngoái sau khi quen nhau được 4 năm. Đám cưới của họ được tổ chức vào ngày 15 tháng 5 vừa qua tại tòa thị chính của thủ đô Luxembourg. Trong số những vị khách mời có cả Thủ tướng Bỉ - Charles Michel.
Dam cuoi dong tinh, thu tuong Luxembourg
Ông Xavier Bettel và người bạn đời - Gauthier Destenay
Dam cuoi dong tinh, thu tuong Luxembourg
Ngay vào đêm trước lễ cưới, ông Bettel nói với một kênh truyền hình Bỉ: "Tôi có thể lựa chọn cách giấu giếm dù điều này khiến cuộc sống mình không hạnh phúc. Tuy nhiên, tôi tự nhủ rằng nếu bạn muốn trở thành một chính trị gia và làm chính trị một cách trung thực, bạn phải trung thực với chính mình và chấp nhận con người mình".
Do phải tham dự một diễn đàn kinh tế ở Kazakhstan nên ông Bettel và bạn đời sẽ không đi hưởng tuần trăng mật. Đài BBC (Anh) cho biết truyền thông và dân chúng Luxembourg tôn trọng mong muốn của Thủ tướng Bettel.
Dam cuoi dong tinh, thu tuong LuxembourgDam cuoi dong tinh, thu tuong LuxembourgDam cuoi dong tinh, thu tuong Luxembourg
Trong quá khứ, Luxembourg từng là một quốc gia Công giáo bảo thủ. Nhưng từ khi người nhập cư và lao động nước ngoài tràn vào đất nước này, thái độ của người dân đã cởi mở hơn. Cuối năm 2013, chiến thắng của Xavier Bettel đã khép lại 18 năm cầm quyền của ông Jean-Claude Juncker, lãnh tụ đảng Cơ đốc-xã hội, đảng nắm quyền gần như liên tục kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Để có thể giánh được thắng lợi, nhà lãnh đạo trẻ theo xu hướng tự do đã phải liên kết với hai đảng thế tục khác: Đảng Xã hội và Đảng Xanh.
Minh Chánh (Tổng hợp)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.