Indonesia: Đôi đồng tính nam bị đánh 87 roi trước sự đồng tình của đám đông

Phiên trừng phạt có sự tham gia của khoảng 300-400 người - Ảnh: Reuters
Đây là đôi đồng tính nam thứ 2 trong năm 2018 bị đánh roi công khai tại tỉnh Aceh của Indonesia.

Theo Reuters, một phiên trừng phạt công khai đã được tổ chức vào thứ sáu (ngày 13.7) bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Banda của tỉnh tự trị Aceh (Indonesia). Trong số 15 người bị đánh roi, có một đôi đồng tính nam. Họ bị đánh 87 roi vì đã có quan hệ tình dục với nhau.

Muhammad Hidayat - người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hồi giáo tại tỉnh Aceh - cho biết hai người đồng tính nam được phát giác bởi những thành viên của cộng đồng địa phương.

Khoảng 400 thường dân đã tham dự, bao gồm nhiều khách du lịch từ quốc gia láng giềng Malaysia. Họ chụp hình, quay phim và la lớn “Hãy đánh mạnh tay lên!” trong lúc người đàn ông che kín mặt trên bục liên tục quất roi xuống. Thậm chí, nhiều người còn dẫn theo trẻ em và xem đây là một bài học giáo dục nghiêm khắc dành cho con cái.

Aceh là khu vực duy nhất của Indonesia áp dụng luật Hồi giáo và ủng hộ trừng phạt công khai những ai vi phạm (trộm cướp, đồng tính luyến ái, cờ bạc, ngoại tình...). Nhiều đoạn clip quay lại những cảnh trừng phạt này đã được lan truyền nhanh chóng trên internet và vấp phải sự phản đối từ nhiều tổ chức về nhân quyền trên thế giới.

Tháng 4 năm nay, Thống đốc tỉnh Aceh, ông Irwandi Yusuf cho biết ông sẽ ban hành một nghị định nhằm đưa những phiên trừng phạt vào nhà tù. Công chúng và báo chí được phép tham dự nhưng không được chụp ảnh hay quay video. Bên cạnh đó, trẻ em cũng sẽ không được phép chứng kiến khung cảnh bạo lực này.

Tuy nhiên, Erwin Desman - người đứng đầu văn phòng công tố viên của thủ đô Banda - cho biết ông không hề nhận được bất kỳ giấy tờ chính thức nào yêu cầu dừng các phiên trừng phạt công khai và khẳng định quy định này sẽ được tiếp tục.

“Có những ưu và khuyết điểm trong xã hội. Do đó, chúng tôi đề nghị sẽ ngồi lại một lần nữa với thống đốc để bàn luận về chủ đề này”, Erwin Desman nói.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.