Hỗn loạn tại diễu hành tự hào LGBT ở thành phố Detroit và thủ đô Washington DC

Các thành viên của nhóm NSM xé lá cờ cầu vồng tại buổi diễu hành tự hào LGBT tại Detroit - Ảnh: Reuters
Tại thủ đô Washington D.C, tiếng súng nổ đã làm hàng chục ngàn người hoảng sợ. Trong khi đó, một nhóm người ủng hộ thuyết “người da trắng thượng đẳng” đã xé lá cờ cầu vồng - biểu tượng của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) - tại thành phố Detroit.

Ngày 8.6 (giờ địa phương), hàng chục ngàn người đã đổ về thủ đô Washington D.C để tham dự buổi diễu hành tự hào thường niên của cộng đồng LGBT nhằm tôn vinh sự đa dạng tính dục và kêu gọi quyền bình đẳng. Tuy nhiên, sự hỗn loạn đã ngự trị sau khi nhiều người nghe thấy 3 - 4 tiếng nổ giống như tiếng súng vang lên giữa đám đông.

“Tôi bất chợt nghe thấy mọi người hét lên và bắt đầu di chuyển nhanh", Tom Roussey nói. “Cứ mỗi lần tiếng ồn vang lên là họ càng thêm hoang mang. Cuối cùng, mọi người đạp đổ rào chắn, và chỉ sau một khoảnh khắc ngắn ngủi, hoảng loạn ở khắp nơi”.

Những người tham gia buổi diễu hành tự hào của cộng đồng LGBT tại Washington D.C vào 8.6

Theo CNN, cảnh sát đã ngay lập tức có mặt sau khi nhận được tin báo. Họ bắt giữ một nam nghi phạm và tìm thấy một khẩu súng gần đó. Chỉ huy Guillermo Rivera của sở cảnh sát Metropolitan cho biết hiện chưa rõ súng đã nổ hay chưa và đang tìm hiểu tiếng động gây xáo trộn phát ra từ đâu thông qua các đoạn băng giám sát.

7 người bị thương do chen lấn đã được đưa tới bệnh viện. Nhiều người khác bị thương nhẹ cũng được chăm sóc y tế ngay tại hiện trường.

Một cảnh sát tại hiện trường

The Capital Pride Alliance - đơn vị chính tổ chức diễu hành - cho biết sự kiện lần này thu hút sự tham gia của gần 200 tổ chức với lộ trình kéo dài 1,5km. Thế nhưng do sự cố ngoài ý muốn, buổi diễu hành đã kết thúc dù tiệc tối ăn mừng vẫn diễn ra.

Cách Washington D.C khoảng 850km, một buổi diễu hành tương tự cũng bị gián đoạn và thậm chí là căng thẳng hơn.

Một người ủng hộ LGBT hoảng hốt khi chứng kiến cảnh một thành viên của NSM tiểu tiện lên quốc kỳ của Israel

Theo Daily Mail, một nhóm người ủng hộ thuyết “người da trắng thượng đẳng” đã tiểu tiện lên quốc kỳ của Israel, hô vang khẩu hiệu ủng hộ Đức Quốc xã và giương cao cờ chữ vạn trong lúc 40.000 người diễu hành ủng hộ LGBT tại thành phố Detroit thuộc tiểu bang Michigan.

Nhóm người này thuộc Phong trào Xã hội chủ nghĩa Quốc gia (The National Socialist Movement - NSM) - một trong các nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng lớn nhất ở Mỹ. Nhóm này được thành lập vào năm 1994 và có trụ sở chính tại Detroit.

Cảnh sát cố gắng ngăn cản căng thẳng tăng cao giữa 2 bên

Một người phụ nữ ủng hộ LGBT bị té khi ra sức ngăn cản nhóm NSM tiến vào đoàn người diễu hành

Rất đông cảnh sát và những người ủng hộ LGBT đã cố gắng ngăn chặn các thành viên của NSM cản bước đoàn người diễu hành.

Theo New York Times, cùng ngày, Devon Robinson (18 tuổi) đã bị kết tội giết người cấp độ 1 sau khi bắn chết 3 người tại một căn hộ ở Detroit vào ngày 25.5. Trong đó, có 2 nạn nhân là đồng tính nam (Timothy Blancher, 20 tuổi, và Alunte Davis, 21 tuổi) và nạn nhân còn lại là chuyển giới nữ (Paris Cameron, 20 tuổi). Hắn bị bắt vào ngày 6.6 vừa qua.

Devon Robinson

Maria Miller - trợ lý công tố viên - cho biết: “Rất có thể Devon Robinson nhắm đến những nạn nhân này do họ thuộc cộng đồng LGBT”.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.