Hiến pháp mới của Cuba mở đường cho hôn nhân đồng giới

Nhà hoạt động Roiniel Torres và Dariel Hernández ở Havana - Ảnh: EL PAIS
Trong bản dự thảo hiến pháp mới của Cuba, nước này định nghĩa lại hôn nhân là "sự kết hợp của hai người" chứ không phải chỉ là sự "kết hợp" giữa một người nam và một người nữ.

"Với đề xuất này trong hiến pháp, Cuba đưa mình trở thành một trong số những quốc gia hàng đầu thế giới về công nhận và đảm bảo nhân quyền", bà Mariela Castro, con gái cựu Chủ tịch Cuba Raúl Castro, người phát ngôn nhóm bảo vệ quyền lợi của giới LGTBQ tại Cuba tuyên bố.

Bà Castro, người đứng đầu Trung tâm quốc gia về giáo dục giới tính của Cuba nói những thay đổi hiến pháp mới đặt nền móng cho phép các cặp vợ chồng đồng giới tại Cuba có thể nhận con nuôi.

"Nhà nước phải đảm bảo rằng tất cả các gia đình đều có quyền này và các phương tiện để họ thực hiện quyền của mình", bà Castro giải thích.

Một nhà hoạt động khác tại Cuba, Yolanda Ferrer cho hay sự đa dạng về tình dục "là một quyền, chứ không phải là sự kỳ thị" và kêu gọi Cuba thoát khỏi "những năm tháng lạc hậu" khi những người đồng tính luyến ái bị gửi đến các trại lao động hồi thập niên 1970.

Cộng đồng LGBTQ ở Cuba nhanh chóng hoan nghênh động thái này, dù họ cho rằng chính quyền Cuba cần có những động thái cải cách chính trị mạnh hơn.

Trong dự thảo hiến pháp mới của Cuba, không có nhiều sự thay đổi trong hệ thống chính trị. Dù vậy hiến pháp mới được thông qua bởi 605 đại biểu quốc hội cho phép công nhận tài sản tư nhân và tạo ra chức danh tương đương thủ tướng.

Dự kiến dự thảo hiến pháp mới của Cuba sẽ chỉ chính thức có hiệu lực sau khi qua vòng trưng cầu dân ý, dù ngày trưng cầu chưa được chính thức quyết định.

Nhà hoạt động LGBTQ Isbel Torres cho biết ông rất ngạc nhiên nhưng "rất hài lòng" với cải cách để công nhận hôn nhân đồng tính tại Cuba.

"Tôi nghĩ rằng những người bảo thủ trong chính phủ sẽ ngăn chặn điều này, nhưng may mắn là chuyện đó không xảy ra", ông Isbel Torres nói với EL PAIS.

Ái Vi (theo EL PAIS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.