Hàn Quốc: Một sĩ quan quân đội lãnh án tù vì quan hệ đồng tính

Tòa án quân sự Hàn Quốc vừa tuyên phạt 6 tháng tù treo đối với một đại úy về tội quan hệ tình dục đồng tính với người lính khác, theo BBC đưa tin.

Vị đại úy không rõ danh tính này đã hoàn toàn suy sụp tinh thần và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu ngay sau khi nghe phán quyết từ tòa vào ngày 24.5. Bên cạnh đó, tòa còn cho biết bản án của ông được hoãn thi hành trong một năm, và ông sẽ bị giải ngũ một cách nhục nhã.

Đại diện cho vị đại úy - luật sư Kim In-sook - phản đối phán quyết. Ông cho rằng thân chủ của mình quan hệ tình dục với sự đồng thuận của cả 2 bên trong không gian riêng tư, nhưng lại không nói rõ là bên trong ngoài cơ sở quân đội.

Tại Hàn Quốc, quan hệ tình dục đồng tính không phải tội hình sự đối với dân thường. Tuy nhiên, nó bị cấm trong môi trường quân đội và được xem như là "hành động nhơ nhuốc". Theo đó, nếu binh sĩ quan hệ tình dục đồng tính thì sẽ phải chịu tội trước tòa với mức án phạt cao nhất là 2 năm tù giam.

"Sự bất công này cần phải được đảo ngược ngay lập tức! Không ai đáng bị kết tội vì xu hướng tính dục, bản dạng giới hay giới tính của họ. Những gì họ đóng góp cho xã hội mới là quan trọng chứ không phải xu hướng tính dục", bà Roseann Rife - giám đốc nghiên cứu Nam Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế - viết trong một thông cáo.

Đầu năm nay, một đoạn clip ghi lại cảnh thân mật của 2 nam quân nhân đã gây xôn xao dư luận Hàn Quốc.

Vài tháng sau, Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc tố cáo Tổng tư lệnh Jang Jun-gyu đã đưa ra lệnh truy tìm những người đồng tính trong các lực lượng vũ trang thông qua mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò. Sau đó, quân đội đã mở một cuộc điều tra và đưa khoảng 50 quân nhân vào một danh sách.

Mặc dù vậy, quân đội Hàn Quốc đã phủ nhận toàn bộ những cáo buộc này.

Trong những năm gần đây, các nhóm Cơ đốc giáo bảo thủ tại Hàn Quốc đã công khai chống lại quyền của người đồng tính. Năm 2015, chính quyền thành phố Seoul đã tìm cách ngăn chặn sự kiện diễu hành tự hào đồng tính của cộng đồng LGBT nhưng thất bại.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.