Hàn Quốc: Diễu hành tự hào đồng tính lớn nhất từ trước đến nay

Đám đông diễu hành qua trung tâm Seoul với những lá cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng LGBT.
Bất chấp sự phản đối từ phía Giáo hội, hàng ngàn người đã đổ xuống đường phố thủ đô Seoul (Hàn Quốc) để cùng tôn vinh sự đa dạng tính dục cũng như kêu gọi thúc đẩy quyền cho cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới).

Thứ 7 (15.7), Lễ hội Văn hóa Đồng tính Hàn Quốc lần thứ 18 ("Korea Queer Culture Festival") kéo dài trong 10 ngày đã chính thức được khai mạc tại thủ đô Seoul với sự tham gia của 50.000 người bất chấp cơn mưa khá lớn. Gần 100 tổ chức nhân quyền, đại sứ quán, công ty và các câu lạc bộ đại học đã thành lập những gian hàng tại địa điểm chính của sự kiện.

Tại quảng trường bên ngoài Tòa thị chính, hàng ngàn người tụ tập ca hát và giương cờ sáu màu nhằm thể hiện sự ủng hộ của họ đến cộng đồng LGBT. Trong khi đó, ở khắp nơi trên đường phố, hàng trăm tín đồ Công giáo hô vang khẩu hiệu "tình dục đồng giới là tội lỗi" và thúc giục những người đồng tính "nên quay về với Chúa". Khoảng 2.000 cảnh sát đã có mặt để ngăn chặn sự xung đột giữa 2 nhóm. Tuy nhiên, không có bất kỳ hành vi bạo lực nào được ghi nhận.

Nhóm phụ huynh của những người LGBT
Trong lúc một người phụ nữ giương tấm bảng 'Đồng tính là tội phạm', nhiều người đã cố tình nhảy múa bên cạnh cô ta
Một người phụ nữ ôm con bên cạnh những người biểu tình phản đối đồng tính luyến ái trên đường phố Seoul. Họ đã quỳ rất lâu trong lúc diễn ra sự kiện

Tại xứ sở kim chi, hành vi đồng tính luyến ái không vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, LGBT vẫn còn là một chủ đề cực kì nhạy cảm và gần như không được đề cập đến trong luật pháp và xã hội. Tháng 5 vừa qua, một người lính đã bị kết án 6 tháng tù treo do có quan hệ tình dục đồng giới và bị đuổi khỏi quân đội.

Meghan Lefevre đến từ tiểu bang California (Mỹ) chia sẻ: "Tôi hạnh phúc vì cảnh sát đã bảo vệ chúng tôi. Không phải quốc gia nào cũng làm điều này. Vì vậy, tôi rất vui vì Hàn Quốc là một môi trường an toàn".

Các nhà hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT cho rằng đã có tiến bộ rõ rệt trong những năm gần đây. Nhiều khảo sát đã cho thấy sự khoan dung dành cho người LGBT trong xã hội Hàn Quốc ngày càng tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Bằng chứng rõ rệt nhất chính là Lễ hội Văn hóa Đồng tính Hàn Quốc tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 chỉ có 50 người tham dự.

Khách mời chờ đợi màn biểu diễn âm nhạc trong đêm khai mạc

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc, một cơ quan giám sát trực thuộc nhà nước, và Jogye Order of Korean Buddhism, tổ chức Phật giáo lớn nhất của đất nước, cũng lần đầu tiên tham gia sự kiện năm nay.

"Đức Phật đã dạy chúng ta rằng tất cả mọi người, bất kể xu hướng tính dục của họ, đều có thể đạt được giác ngộ hoàn hảo", Hyo Rok - một nữ tu cao cấp và giáo sư tại Đại học Phật giáo Seoul, nói.

Mai Thảo (theo Firstpost)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Ngô Mỹ TiênReply

    04-2-2018 12:17:11

    "Jogye Order of Korean Buddhism, tổ chức Phật giáo lớn nhất của đất nước, cũng lần đầu tiên tham gia sự kiện năm nay." và "Đức Phật đã dạy chúng ta rằng tất cả mọi người, bất kể xu hướng tính dục của họ, đều có thể đạt được giác ngộ hoàn hảo", Hyo Rok - một nữ tu cao cấp và giáo sư tại Đại học Phật giáo Seoul, nói. --> Chỉ có đạo Phật là từ bi và yêu thương (vô điều kiện) Thật Sự theo đúng nghĩa của nó! Tôi sẽ tìm hiểu về Phật học.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.