Hai người đồng tính bị quất roi công khai tại Indonesia

Hai người đàn ông đồng tính, 20 và 23 tuổi, mới đây đã bị đánh 85 roi công khai trước đền thờ Hồi giáo Syuhada ở thủ phủ Banda Aceh của tỉnh Aceh (Indonesia), theo BBC đưa tin.

Hai người đàn ông này đã bị kết tội vi phạm luật Hồi giáo Sharia trong một phiên tòa được tổ chức vào ngày 17.5. Điều tréo ngoe là 17.5 cũng chính là "Ngày quốc tế chống kì thị cộng đồng LGBT".

Tháng 3 năm nay, cặp đôi này bị phát hiện đang thực hiện hành vi "quan hệ tình dục không lành mạnh" trên giường. Cảnh sát đã ập vào và ghi hình lại tất cả để làm bằng chứng. Những hình ảnh nhạy cảm trên sau đó đã được phát trên truyền thông.

Hai bị cáo tại phiên tòa diễn ra vào ngày 17.5

Năm 2014, bộ luật chống lại người đồng tính của tỉnh Aceh được duyệt và đi vào hiệu lực ngay năm sau. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mà hình phạt được chính thức áp dụng.

Sau khi phán quyết của tòa được tuyên, 2 người đàn ông đã lấy tay và áo sơ mi che mặt lại. Thẩm phán Khairil Jama cho biết những người đàn ông này đã "được chứng minh là có quan hệ tình dục đồng giới", theo AFP đưa tin.

Cảnh sát áp giải 2 bị cáo

Vụ xử công khai lần đầu tiên đã thu hút hàng trăm người hiếu kì. Bất chấp việc cơ quan chức năng đã cảnh báo đám đông không tấn công 2 bị cáo bởi vì "họ cũng là con người" nhưng rất nhiều người đã ném vật dụng cũng như la hét chửi rủa như "Hãy đánh mạnh hơn nữa!" và "Đây chính là bài học cho lũ chúng mày!".

Nhiều người đã dùng điện thoại ghi hình lại cảnh đánh roi trước đền thờ Hồi giáo Syuhada
Rất đông trong số đó là phụ nữ

Tại Indonesia, người LGBT vẫn thường xuyên đối diện với nạn kì thị và phân biệt đối xử nhưng tình trạng này đặc biệt tồi tệ tại tỉnh Aceh, vốn là một khu tự trị và áp dụng nghiêm ngặt luật Sharia của đạo Hồi.

Các quan chức địa phương tuyên bố rằng luật Sharia phù hợp với truyền thống đạo Hồi của tỉnh Aceh. Munawar, người đảm nhận vai trò giám sát việc thi hành luật, cho biết "mọi người muốn thực hiện các giáo huấn Hồi giáo một cách toàn diện bao gồm việc ban hành bộ luật hình sự của nó".

85 roi là hình phạt mà 2 người đàn ông này phải nhận vì đã có quan hệ tình dục đồng giới

Bộ luật này cấm việc tiêu thụ, sản xuất và phân phối rượu, cấm bài bạc, ngoại tình, tình dục ngoài hôn nhân và đồng tính luyến ái. Các nhà hoạt động nhân quyền đã cố gắng bãi bỏ một số điều khoản trong luật Sharia. Họ cho rằng đó là hành vi chống lại nhân quyền và luật hình sự quốc gia của Indonesia. Mặc dù vậy, Toà án tối cao đã bác bỏ tất cả.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Thu Thủy Reply

    25-5-2017 10:03:03

    Đạo đẹp phải tốt đời. Đáng thương quá. Ai cũng có quyền tự do sống và mưu cầu hạnh phúc. Sinh ra mà không được trong hình hài, giới tính thật mà họ khao khát đã thiệt thòi lắm rồi, sao nỡ lòng nào mà đối xử với họ như vậy?! Mong rằng tất cả chúng sinh đều được bình đẳng dù ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ tôn giáo nào.

  • Do LienReply

    24-5-2017 02:40:48

    Tội nghiệp thật. Đôi lúc băn khoăn tự hỏi "Đạo để làm gì?". Những người đứng đầu cần phải là người Thông thái, biết yêu thương. Không cực đoan, mù quáng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.