Giáo viên sinh học bị ném đá vì cho rằng 'bê đê là khiếm khuyết bộ phận sinh dục'

Chia sẻ gây tranh cãi của cô Đinh Thị Như Thủy (Ảnh chụp màn hình)
Cho rằng 'bê đê là những người bị khuyết tật bẩm sinh về bộ phận sinh dục", cô Đinh Thị Như Thủy đã khiến cho nhiều người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) phẫn nộ.

Sáng 3.9, cô Đinh Thị Như Thủy, giáo viên bộ môn sinh học tại trường chuyên Trần Đại Nghĩa, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề đồng tính luyến ái sau khi nhận được câu hỏi từ một học sinh trên mạng xã hội facebook.

Theo đó, cô cho rằng: "Bê đê là những người bị khuyết tật bẩm sinh về bộ phận sinh dục, nên họ không thể hiện rõ ràng được giới tính. Thường thì có ở nam vì nữ đâu có bộ phận thừa để mà khuyết. Gay là những người sinh ra hoàn toàn bình thường về sinh lý nhưng tâm lý bị khuyết tật. Họ chỉ có tình cảm với người cùng giới. Bóng thì cô chưa rõ thuộc type nào vì nó là từ phát sinh trong đời sống, dùng để chỉ những người nam nhưng bị cong. Cô nghĩ là giống bê đê. Vì gay thì người ta vẫn thẳng, chỉ là yêu cùng giới thôi".

Phát biểu này của cô Đinh Thị Như Thủy ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía cư dân mạng mà đặc biệt là những người thuộc cộng đồng LGBT. Họ cho rằng việc một người truyền dạy kiến thức ở bộ môn sinh học nhưng lại có nhìn nhận sai về người đồng tính là không thể chấp nhận được. Bên cạnh hành động tranh luận dưới bài viết của cô Đinh Thị Như Thủy, nhiều người còn vào fanpage của đoàn trường Trần Đại Nghĩa bình chọn "1 sao".

Cô Đinh Thị Như Thủy sau đó đã đăng tải lời xin lỗi của mình đến cộng đồng LGBT: "Nếu được xin các bạn đọc bài viết này của tôi. Tôi công khai nói lời xin lỗi đến tất cả các bạn, cộng đồng LGBT. Từ trước đến nay tôi chưa hề có ý nghĩ mình sẽ xúc phạm đến tất cả các bạn. Nhưng qua một cuộc nói chuyện và đùa giỡn, tôi đã có ngôn từ không chính xác khi thể hiện kiến thức của mình. Đối với tất cả những sinh linh trên trái đất này, tôi đều trân trọng phẩm giá của họ. Chỉ là thiếu thông tin dẫn đến nói năng lỗ mãng. Một lần nữa, tôi xin chân thành xin lỗi và hứa không bao giờ tiếp diễn thêm lần nào nữa. P.S: những ai không hiểu hoặc không liên quan xin không bàn luận ạ. Tôi xin chân thành cám ơn và trân trọng".

Lời xin lỗi chân thành của cô Đinh Thị Như Thủy (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, trước áp lực quá lớn từ phía cư dân mạng, cô Đinh Thị Như Thủy đã đóng trang facebook cá nhân của mình tính đến trưa nay.

Năm 1990, tổ chức Y tế thế giới WHO đã loại "đồng tính luyến ái" ra khỏi danh sách những căn bệnh tâm thần. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, đồng tính luyến ái là một trong những xu hướng tính dục tự nhiên của con người, bên cạnh song tính luyến ái và dị tính luyến ái.

Tại Việt Nam, phong trào vận động quyền LGBT đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Thông tin về LGBT cũng theo đó đã đến được với nhiều người hơn. Năm 2015, Quốc hội Việt Nam đã chính thức thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính và cho phép người chuyển giới thay đổi giấy tờ nhân thân.

Ông Huỳnh Minh Thảo

Chia sẻ với Báo điện tử Một Thế Giới xoay quanh vụ việc lần này, ông Huỳnh Minh Thảo - giám đốc truyền thông của trung tâm ICS chuyên về quyền của người LGBT - cho biết: "Trong nhiều năm qua, trung tâm ICS và các tổ chức khác cùng làm về vận động quyền LGBTIQ đã nghiên cứu và tiến hành tập huấn về đa dạng giới và tính dục cho nhiều nhóm quan trọng, trong đó có báo chí và trường học là hai mảng mà ICS thật sự quan tâm. Bằng nhiều con đường khác nhau, từ tập huấn trực tiếp cho các giáo viên, giảng viên, cho đến hợp tác với UNESCO vận động chính sách để đưa các thông tin về LGBTIQ vào trường học một cách trực quan và dễ hiểu nhất, nhằm xóa bỏ kỳ thị, tạo môi trường bình đẳng và tôn trọng sự đa dạng trong trường học. Tuy nhiên điều này vẫn không thể triệt để hết được, nếu như chưa phải là chủ trương, giáo trình chính thức của ngành giáo dục, và đó cũng là hướng đi kế tiếp mà ICS cũng như các tổ chức làm về đa dạng giới và tính dục quan tâm và thúc đẩy. Để giải quyết các trường hợp cụ thể và lan tỏa các giá trị về bình đẳng và khoan dung trong học đường, chương trình "Trường Học Cầu Vồng" đã được hình thành cũng từ thời gian đó đến nay và đón nhận được sự ủng hộ của số đông các bạn trẻ, không chỉ là những bạn LGBTIQ mà còn là những bạn ủng hộ khác.

Dù tôi không quá bất ngờ khi có những phát biểu chưa chính xác về cộng đồng LGBTIQ vẫn đang và thường xuyên xuất hiện đâu đó, thậm chí đến từ các bậc làm giáo dục, nhưng bất cứ trường hợp nào, tôi nghĩ việc phản hồi và chia sẻ những thông tin đúng đến họ, thậm chí thảo luận sâu để hiểu rõ thông tin luôn là việc cần thiết. Với trường hợp của vị giáo viên sinh học nói trên, tôi nghĩ cần cập nhật ngay những kiến thức đúng, có thể tìm thấy dễ dàng ở website www.thuvien.lgbt hoặc các kênh trực tiếp từ Trung tâm ICS (nếu tại TP.HCM) hoặc Viện nghiên cứu iSEE, Trung tâm CSAGA, CCIHP (nếu ở Hà Nội)".

"Tuy nhiên, cần làm rõ, việc chia sẻ và cung cấp thông tin, thảo luận để hiểu rõ thông tin, thậm chí là lên án một quan điểm chưa đúng nào đó cần tách bạch với yếu tố công kích cá nhân. Cộng đồng LGBTIQ Việt Nam có được ngày hôm nay cũng vì cách vận động tích cực và chia sẻ thông tin với xã hội chứ không phải bằng con đường bạo lực, thiếu khoan dung. Và theo tôi đó mới là một hướng đi thấu tình đạt lý", ông nói thêm.

Mai Thảo


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Mr.TReply

  06-9-2017 11:13:05

  Một giáo viên trường chuyên với nhiều năm giảng dạy chưa kể trực thuộc bộ môn Sinh Học đúng ra phải hiểu rõ kiến thức khái niệm giới tính , đằng này các bạn vì bênh vực một người sai rành rành ra mà đem những người ông người bà học chưa đến lớp 4 lớp 5 làm lụng cực khổ thiếu kiến thức nói câu "Hồi còn nhỏ tôi còn nhớ mình hỏi bà tại sao lại gọi mấy người đó là bede, bà bảo vì họ bị di chứng chất độc da cam nên khi sinh ra họ bị khiếm khuyết cơ thể" để so sánh với việc này thì thật mâu thuẫn ? Chưa kể ngôn từ cô giáo này rõ ràng là 9 10 phần là kì thị , thóa mạ đến sức khỏe , nhân cách , phẩm chất , tư cách sinh hoạt của cả một cộng đồng LGBT , nói câu do thiếu hiểu biết thì thật thiếu trách nhiệm ? một giáo viên , một người đào tạo mầm non tương lai ? thật không lạ gì khi những con người được cô giáo này đào tạo có kiến thức sai lệch như thế nào về cộng đồng LGBT ? chưa kể hiện nay cộng đồng LGBT khá đông vậy các bạn LGBT đã và đang học trường TĐN thậm chí học trong lớp của cô có phải chịu cảnh bạo hành ? kì thị ? vì ngay cả cô giáo đã không nhận thức được chính xác thì học trò của cô liệu có đủ kiến thức để nhận thức được những gì người truyền dạy cho mình là đúng hay sai ? Nạn bạo hành ng đồng tính tại học đường không phải chỉ ngày 1 ngày 2 ? Cộng đồng LGBT đã và đang được công nhận không phải mới đây để một cô giáo có thể đưa ra những thông tin kém hiểu biết và mang đầy ngôn ngữ , sắc thái kì thị như vậy ? Đâu phải chỉ đưa ra dăm ba lời xin lỗi ? Khi các bạn ngồi ghế nhà trường một lần quên học bài , làm bài các bạn chỉ cần xin lỗi là qua chuyện ? KHÔNG ! KHÔNG HỀ ! các bạn phải chịu mức phạt xứng đáng cho hành động đó : điểm kém, sổ đầu bài, hạnh kiểm, viết kiểm điểm ... dù nặng hay nhẹ qua những năm tháng ngồi mòn ghế nhà trường một trong những thứ mình học được là phải chịu trách nhiệm cho hành động mình đã làm ! Dù nặng hay nhẹ mình nghĩ nhà trường ít nhất nên kiểm điểm cô giáo Thủy nhằm răn đe , đồng thời cảnh tỉnh học sinh mang nặng đầu óc việc kì thị đồng tính , song tính , chuyển giới ! Bởi vì ngay lúc này đây cộng đồng LGBT cũng đã và đang làm việc cống hiến hết sức mình cho gia đình , xã hội , ... chúng tôi không ngồi không một chỗ chờ tiền trợ cấp hay trở thành gánh nặng ! chúng tôi có đầy đủ quyền lợi ! tư cách sống ! tư cách phát triển ! tư cách nói ! tư cách làm ! Đừng ngồi một chỗ rồi phán xét chúng tôi ! Vì nhìn lại biết đâu lúc các bạn đang mòn đáy quần trong trường bước ra thì sếp của bạn chính là người hỗ trợ hoặc thuộc cộng đồng LGBT rồi khi đó tha hồ cho các bạn thể hiện tài năng kì thị của bản thân nhé ! vì đó chính là điều tốt nhất bạn có thể làm trong cuộc đời tăm tối của bạn !

 • Nguyễn Ngọc ChâuReply

  05-9-2017 07:05:38

  Theo mk thì ở đây cô THỦY không hề có lỗi j cả.Qua câu chuyện của cô và học sinh thì cô thẳng thắn chia sẽ quan điểm của cô, điều đó đang ken ngợi và rất đáng khen ngợi nữa là đằng khác vì làm nghề giáo viên cần nêu bộc trực quan điểm của mk để học sinh hiểu rõ bản chất, chứ đâu có ý j chê bai hay cười cợt LGBT đâu.

 • PHAN ANH THƯReply

  05-9-2017 04:21:40

  Cô ấy là Giáo viên dạy môn Sinh ở Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Cố ấy không thể muốn nói gì thì nói. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân Cô ấy mà cả trường. Đó là lý do để bình luận !

 • Hà NguyễnReply

  05-9-2017 12:10:42

  Tôi viết trả lời không có ý chỉ trích cô Thủy cũng như câu trả lời của bạn, tôi chỉ nói lên 1 số suy nghĩ chủ quan của bản thân. Thứ nhất, bê đê từ dân gian (cũng như bóng) nhưng là từ gốc tiếng Pháp chỉ người đồng tính nam cũng như Gay là từ tiếng Anh. thứ hai, những người bị dị tật ở cơ quan sinh dục từ nhỏ có thể được thăm khám chẩn đoán bởi các bác sĩ có chuyên môn để xác định lại giới tính đúng thì không phân biệt chỉ có ở nam và không có ở nữ, cô Thủy là giáo viên, là người truyền đạt kiến thức cho học sinh, đối với những kiến thức cô chưa nắm được hay còn mơ hồ thì thiết nghĩ cô nên tìm hiểu trước khi bàn luận với học sinh, dù cô coi đó là chuyện tám thông thường. Khi cô chưa biết hay còn mơ hồ, cô cứ thẳng thắn là cô chưa nắm rõ, cô cũng cần biết thêm, để học trò và cô có thể cùng nhau tìm ra những thông tin đúng, chứ đâu thể nói lên những suy nghĩ chủ quan thiếu chính xác của bản thân được.

 • Vương Ký QuangReply

  04-9-2017 10:57:26

  Là 1 giáo viên... với vai trò TRUYỀN ĐẠT KIẾN THỨC cho học sinh... HS cần những thông tin j... nếu gv ko bik... nên gác lại... về nhà tìm hiểu rồi giải đáp cho hs nghe những cái ĐÚNG... chứ ko phải những cái MẬP MỜ SUY ĐOÁN .. Thiếu kiến thức là 1... truyền đạt sai là 2... 8 chuyện với hs là 3... bạn có thể bênh vực cô ấy... nhưng 1 gv như vậy cần xem lại... Bị áp lực mới xin lỗi. Nếu cộng đồng LGBT ko phải ứng mạnh thì cô ấy có lên tiếng xin lỗi hay là chuyện cũ sẽ được TÁI DIỄN... và kiến thức hs có được là những thứ CHẤP VÁ TẠM BỢ VÀ LỆCH LẠC... việc tuy nhỏ nhưng ẢNH HƯỞNG rất lớn. Bạn thông cảm cho cô giáo kia tui cũng đồng tình. Nhưng bạn cũng nên thông cảm cho cộng đồng LGBT họ... họ đã bị hiểu lầm rất nhìu và bị coi khinh miệt thị quá nhìu... họ ko mún có thêm những thông tin lệch lạc đến từ 1 giáo viên... họ phản ứng mạnh là điều dễ hiểu. Còn ai phản cảm... KỆ... họ cũng quen rồi...

 • Cỏ dạiReply

  04-9-2017 06:02:48

  Vì sự đả kích quá lớn của cộng đồng LGBT nên cô Thủy đã xóa mọi tài khoản cá nhân trên mạng xã hội. Theo như cô Thủy thì những gì cô phát biểu qua cuộc nói chuyện với học trò chỉ là đáp ứng nhu cầu tám chuyện, không hề có ý đả kích kỳ thị bôi xấu ai. Mặt khác bản chất câu chuyện là vì có người đòi phân biệt sự khác nhau của 3 khái niệm đó nên cô cố phân biệt mặc dù khái niệm của cô khá khập khiễng không hợp với kiến thức ngày nay. Nhưng cô Thủy không hề cố ý. Hồi còn nhỏ tôi còn nhớ mình hỏi bà tại sao lại gọi mấy người đó là bede, bà bảo vì họ bị di chứng chất độc da cam nên khi sinh ra họ bị khiếm khuyết cơ thể. Vậy đấy. Đâu phải ai cũng có thể hiểu rõ về kiến thức đồng tính, chưa kể là trong chương trình sinh học không hề dạy khái niệm đó thì dù là có phải giáo viên bộ môn đó hay không cũng chưa chắc nắm biết dc. Báo MTG thử khảo sát tất cả những giáo viên dạy sinh trên tp này xem họ nghĩ 3 khái niệm đó giống hay khác nhau. Chắc hẳn không phải ai trong họ cũng đều trả lời chính xác. Một vấn đề nữa đó là cuộc nói ch giữa cô Thủy và học trò của mình chỉ dừng ở mức phân biệt ba khái niệm, không hề có ý muốn bài trừ hay kỳ thị, tại sao lại chưa rõ trắng đen đã vùi dập một người phụ nữ đơn thương độc mã. Mọi người nói một câu của cô ấy có thể làm một ng chết đi. Tôi thấy mọi ng k chết mà ng chết là cô ấy. Tôi còn k chắc rằng bây giờ cô ấy cố gắng nhìn vào sai lầm để đứng lên hay đã chết đi vì cảm giác tội lỗi. Cái sai của cô ấy duy nhất dừng lại ở chỗ dừng từ sai. Đáng lẽ ra nên dùng từ khiếm khuyết thì cô ấy lại dùng từ hơi khiếm nhã là khuyết tật. Tôi còn tìm thấy trên các báo dân trí, thanh niên, người ta phân tích đồng tính là khiếm khuyết... Vậy sao các bạn không công kích những nơi đó? Hay các bạn sợ đấu không lại nên trút giận lên một cô gái hay bất cứ ai ngay khi có thể? Tôi không kỳ thị ng đồng tính nhưng tôi vẫn bênh vực cô giáo kia. Chỉ vì k biết sâu về một khái niệm không phải ai cũng biết và phát biểu lỡ lời mà tất cả quy chụp cho nhà trường, cho giáo viên, chưa kể những hành động thiếu văn hóa và lỗ mãn, ảnh hưởng đến những ng và những nơi không liên quan. Nghe nói các bạn đã kéo nhau rate 1* cho các page TĐN, chửi nhằm một cô giáo có họ tên giông cô Thủy và gây hiểu lầm cho TĐN của một tỉnh khác. Cuối cùng, mong các bạn LGBT có cách giải quyết hợp lý và có tình người hơn, để mọi ng dù không biết đến các bạn cũng sẽ có thiện cảm, chứ không phải sau mỗi ch xảy ra thì các bạn bị đánh giá và kỳ thị nhiều hơn. Thân ái.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.