Giám mục đầu tiên của Giáo hội Anh công khai đồng tính

Giám mục Nicholas Chamberlain
Không chỉ công khai đồng tính, giám mục Nicholas Chamberlain (52 tuổi) còn tiết lộ về mối quan hệ với người bạn trai lâu năm.

Sau khi bị một tờ báo lá cải hăm dọa sẽ tiết lộ đời sống riêng tư của mình, giám mục Nicholas Chamberlain tại tỉnh Canterbury đã quyết định công khai đồng tính với truyền thông dù biết rằng sẽ gây ra không ít tranh cãi, theo Guardian đưa tin.

Ông là giám mục đầu tiên của giáo hội Anh thực hiện điều này. "Tôi không hề có ý định đưa việc công khai trở nên ầm ĩ. Những người xung quanh đều biết tôi là người đồng tính. Nhưng đó tuyệt nhiên không phải là điều mà tôi nói ra khi lần đầu gặp gỡ ai đó. Xu hướng tính dục là một phần của tôi nhưng nhiệm vụ giáo hội giao mới là thứ mà tôi muốn tập trung vào", giám mục Nicholas nói. Ông được bổ nhiệm vào tháng 11 năm ngoái với sự phê duyệt từ Tổng giám mục giáo phận Canterbury Christopher Welby.

"Tôi đã luôn là chính mình. Tất cả những người tham gia quá trình bổ nhiệm đều biết về việc tôi đồng tính", giám mục Nicholas nói.

"Tôi đã biết trước về mối quan hệ lâu năm của Nicholas. Việc bổ nhiệm cho chức danh giám mục Granham được đưa ra dựa trên kĩ năng và sự cam kết phục vụ giáo hội của ông ấy. Nicholas luôn sống theo chỉ dẫn của giáo hội và vấn đề xu hướng tính dục hoàn toàn không liên quan gì đến công việc của ông", Tổng giám mục Christopher cho biết.

Theo luật lệ của giáo hội Anh hiện nay thì những giám mục đồng tính phải cam kết sống độc thân và không kết hôn. Tuy nhiên, chia sẻ về chuyện tình cảm, giám mục Nicholas cho biết ông cảm thấy rất hạnh phúc: "Mối quan hệ dựa trên cam kết chung thủy và niềm tin. Chúng tôi có được sự liên kết về mặt tâm hồn và thoải mái khi ở bên cạnh nhau".

Kể từ khi Anh hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2013, giáo hội Anh đã bị chia rẽ bởi các vấn đề tính dục. Dưới áp lực từ sự thay đổi của xã hội, hàng loạt cuộc thảo luận nội bộ đã được diễn ra nhằm tập trung vào thái độ của giáo hội đối với cộng đồng LGBT như việc có nên chấp nhận hôn nhân đồng giới, niềm tin truyền thống về hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người đàn bà... Nhiều người cho rằng đã đến lúc giáo hội Anh nên chấp nhận và cho phép người đồng tính kết hôn trong nhà thờ.

Mai Thảo (Theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.