Disney là hãng phim lớn duy nhất không có phim LGBT trong năm 2018

Một cảnh trong phim 'Love, Simon' - Ảnh: FOX
Sau thương vụ mua lại 20th Century Fox, rất có thể Disney sẽ được đánh giá cao hơn vào những năm sau khi bàn về sự hiện diện của các nhân vật LGBT.

Mới đây, tổ chức GLAAD đã công bố bản báo cáo thường niên Studio Responsibility Index nhằm khắc họa sự hiện diện của người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) trên màn ảnh rộng vào năm ngoái. Cụ thể, GLAAD đã nghiên cứu 110 bộ phim được phát hành bởi 7 hãng phim: 20th Century Fox, Disney, Universal, Warner Bros., Paramount, Sony và Lionsgate.

Theo đó, Disney là hãng phim duy nhất không có bất kỳ bộ phim LGBT nào ra rạp trong năm 2018.

Các phim ra rạp của Disney thường không rõ ràng về xu hướng tính dục của vài nhân vật được xem là thuộc cộng đồng LGBT

GLAAD xếp các hãng phim theo một hệ thống phân loại 5 tầng: “Thất bại” (Disney, Lionsgate), “Không hiệu quả” (Warner Bros., Paramount, Sony) và “Tốt” (20th Century Fox, Universal). Không có hãng phim nào đạt được điểm xuất sắc.

Trong suốt tất cả những năm GLAAD thực hiện Studio Responsibility Index, Disney luôn bị đánh giá là hãng phim có “thể hiện tệ nhất khi bàn về sự hiện diện của nhân vật LGBT”. Từ năm 2012 đến nay, chỉ có 2 năm Disney vượt ra khỏi mốc “Thất bại”. Năm 2018, Disney có một nhân vật toàn tính luyến ái (pansexual) là Lando Calrissian trong Solo: A Star Wars Story nhưng đây chỉ là ý kiến của nhà biên kịch chứ không được thể hiện trên phim.

Bohemian Rhapsody là một trong những phim LGBT có doanh thu cao nhất mọi thời

Gần đây, có khá nhiều tin đồn cho thấy Disney sẽ có những nhân vật LGBT trong tương lai gần. Nhà sản xuất của phim The Jungle Cruise xác nhận sẽ có một nhân vật đồng tính. Song song đó, Marvel cũng đang úp mở về một siêu anh hùng LGBT đầu tiên cho vũ trụ điện ảnh Marvel trong Eternals.

Đầu năm nay, Disney đã mua lại 20th Century Fox – hãng phim hiện đứng đầu về số lượng phim LGBT. Năm 2018, 40% trong số những phim ra rạp của 20th Century Fox có nhân vật LGBT mà nổi bật nhất là Love, Simon – phim tuổi teen đầu tiên có nhân vật chính là người đồng tính và được phát hành rộng rãi trên thế giới.

Chưa hết, Bohemian Rhapsody, Deadpool 2, Love, Simon Red Sparrow – 4 phim ra mắt năm 2018 của 20th Century Fox - đều vượt qua bài kiểm tra Vito Russo. Đây là một bài kiểm tra nhằm đánh giá liệu sự xuất hiện của một nhân vật LGBT có ảnh hưởng đáng kể đến cốt truyện nhưng không phải vì xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ hay không.

Fox Searchlight Pictures – một công ty con của 20th Century Fox – cũng sản xuất thêm 3 bộ phim đình đám khác có nhân vật chính là người LGBT: Can You Ever Forgive Me?, The FavouriteSuper Troopers 2. Trong đó, The Favourite là tác phẩm sở hữu nhiều đề cử nhất tại lễ trao giải Oscar 2019 và mang về tượng vàng tại hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” cho Olivia Colman.

Năm 2018, phần lớn các nhân vật LGBT trên màn ảnh là nam và người da trắng. Ngoài ra còn có sự thiếu đa dạng giữa các xu hướng tình dục. Chỉ có 3 nhân vật nằm ngoài đồng tính nam và đồng tính nữ. Đặc biệt, GLAAD phát hiện không có bất kỳ nhân vật chuyển giới nào.

Mai Thảo (theo GSN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.