Đài tưởng niệm quốc gia đầu tiên dành cho cộng đồng LGBT

Quán bar Stonewall Inn là nơi mở đầu cho phong trào đấu tranh của cộng đồng LGBT tại Mỹ.
Ngày 24.6, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố xây dựng đài tưởng niệm quốc gia Stonewall và chỉ định khu vực xung quanh quán bar Stonewall Inn tại New York là di tích quốc gia đầu tiên dành cho cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Tổng thống Obama ghi nhận xây dựng đài tưởng niệm quốc gia Stonewall và khu vực xung quanh quán bar đồng tính Stonewall Inn tại New York trở thành di tích quốc gia đầu tiên dành cho cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới) là quyết định nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với những người thuộc cộng đồng LGBT.

“Tuần này tôi đã chỉ định xây dựng đài tưởng niệm quốc gia Stonewall, một đài tưởng niệm mới bổ sung vào hệ thống các công viên quốc gia của Mỹ”, ông Obama nói trong một video vừa được công bố.

Quyết định nêu trên cũng bảo đảm cho các hoạt động của quán bar Stonewall Inn và khu vực lân cận ở làng Greenwich (New York). Đây vốn là trung tâm của một cuộc bạo loạn vào năm 1969 bắt đầu cho phong trào đòi hỏi quyền bình đẳng cho người LGBT.

Nhà Trắng cho biết khu di tích dành cho cộng đồng LGBT sẽ bao gồm công viên Christopher, quán bar Stonewall Inn và các tuyến đường nơi từng xảy ra các cuộc biểu tình.

Tháng 6.1969, cảnh sát Mỹ đã đột kích vào quán bar Stonewall Inn, quán bar đồng tính nổi tiếng tại New York, nhưng vấp phải phản đối từ các khách hàng của quán. Số người ủng hộ Stonewall Inn và LGBT tăng lên nhanh chóng. Sau đó, họ bắt đầu tổ chức biểu tình phản đối hành động của cảnh sát.

Trong thông báo ngày 24.6 (theo giờ địa phương), Tổng thống Obama ghi nhận: “Cuộc đấu tranh ban đầu tại Stonewall đã thay đổi lịch sử Mỹ. Sau sự cố này, cộng đồng LGBT trên toàn đất nước đã cùng nhau đòi hỏi bình đẳng và tôn trọng từ chính quyền. Các hoạt động mở đầu tại quán bar Stonewall đã thu hút hàng trăm người ủng hộ. Các nhà hoạt động cho LGBT bắt đầu tổ chức biểu tình đấu tranh đòi quyền lợi của LGBT tại một số thành phố. Sau đó, các cuộc biểu tình nhanh chóng phát triển thành phong trào lan rộng toàn quốc. Do đó, việc xây dựng đài tưởng niệm sẽ lưu giữ toàn bộ câu chuyện của đất nước và nhắc nhở cho các thế hệ sau”.

Quyết định của Tổng thống Obama được đưa ra vài ngày trước ngày kỷ niệm của cộng đồng LGBT đối với việc Tòa án tối cao Mỹ công nhận hôn nhân đồng tính.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.