Đài Loan: Bộ trưởng là người chuyển giới

Không những là người chuyển giới đầu tiên đảm nhận chức vụ bộ trưởng, bà Audrey Tang còn là người trẻ nhất (sinh năm 1981).

Chính phủ Đài Loan của bà Thái Anh Văn vừa bổ nhiệm bà Audrey Tang làm Bộ trưởng Kỹ thuật số. Sinh năm 1981, bà là người chuyển giới đầu tiên và trẻ nhất từng đảm nhận chức vụ này.

Năm 15 tuổi, bà Audrey Tang tự nghiên cứu phát triển một phần mềm tìm kiếm lời nhạc Hoa ngữ, chỉ 3 năm sau khi bỏ học và tham gia rất nhiều dự án khởi nghiệp khác. Chỉ số IQ của bà là 180 với tất cả kiến thức lập trình là từ quá trình tự học. Năm 33 tuổi, bà quyết định về... hưu để trở thành một "civil hacker" và ủng hộ mạnh mẽ sự minh bạch của chính phủ. Hiện tại, bà Audrey Tang đang làm tư vấn cho hãng Apple với mức thu nhập khoảng 570 USD/giờ và sẽ rời khỏi vị trí này vào tháng 10 khi tiếp nhận nhiệm kỳ bộ trưởng.

Bà Audrey Tang bắt đầu quá trình chuyển giới từ nam sang nữ ở tuổi 24.

Với cương vị mới, bà Audrey Tang sẽ chịu trách nhiệm giúp chính phủ minh bạch hóa thông tin và vấn đề truyền thông chính sách. Ngoài ra, bà còn góp phần phát triển "thung lũng silicon của châu Á" - một khu công nghệ cao đặt tại Đài Loan.

Mặc dù chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nhưng trong những năm gần đây Đài Loan được xem là một địa điểm thân thiện đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Đặc biệt, thành phố Đài Bắc còn được mệnh danh là "San Francisco của phương Đông" với rất nhiều hoạt động và địa điểm giải trí dành riêng cho người đồng tính. Sự kiện Gay Pride (Tự hào đồng tính) tại Đài Loan cũng là sự kiện lớn nhất tại khu vực châu Á, thu hút hàng chục ngàn người tham dự hằng năm.

Tại Đài Loan, quan hệ đồng tính chưa bao giờ bị liệt vào danh sách tội phạm. Năm 2003, đạo luật chống kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới tại nơi làm việc đã được chính quyền thông qua, cũng như đã cho phép người LGBT được công khai phục vụ trong quân đội.

Mai Thảo (Theo GSN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.