Cựu thủ tướng Anh: ‘Luật hôn nhân đồng giới khiến tôi tự hào’

David Cameron - Ảnh: Time
Trong cuốn hồi ký sắp ra mắt 'For the Record', David Cameron viết rằng việc đệ trình luật hôn nhân đồng giới là 'một trong những điều khiến tôi tự hào nhất'.

“Bình đẳng hôn nhân là một trong những vấn đề gây tranh cãi, khó khăn và gây chia rẽ nhiều nhất trong thời gian tôi làm Thủ tướng”, David Cameron viết trong cuốn hồi ký For the Record dự kiến được xuất bản vào cuối tuần này.

“Chúng tôi đã đánh mất rất nhiều đảng viên. Thậm chí, một người còn đi đến bên cạnh bàn mổ của tôi và xé toạt tấm thẻ chứng nhận đảng viên trước mặt tôi. Thành thật mà nói, tôi đã rất lo lắng và chao đảo. Mặc dù vậy, tôi không bao giờ hối hận và ngược lại, đó là một trong những điều khiến tôi tự hào nhất”, ông viết.

David Cameron đảm nhận vai trò Thủ tướng Anh và lãnh đạo đảng Bảo thủ từ năm 2010 đến năm 2016. Trong nhiệm kỳ của ông, dự luật hôn nhân đồng giới đã được thông qua tại Anh và xứ Wales vào năm 2013. Nó chính thức có hiệu lực vào năm 2014 và gần như ngay lập tức, 14 lãnh thổ hải ngoại của Anh cũng thực hiện động thái tương tự.

Ông Cameron không phải lúc nào cũng ủng hộ quyền của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Bên cạnh việc ủng hộ mạnh mẽ luật “cấm thúc đẩy đồng tính luyến ái” và nhiều lần phản đối trao quyền nuôi con cho các cặp đôi cùng giới, ông Cameron còn chỉ trích cựu Thủ tướng Tony Blair vì “phá hủy giá trị gia đình truyền thống” và “di chuyển cả trời lẫn đất để mang đồng tính luyến ái vào trường học”.

Diễu hành tự hào đồng tính tại thành phố London

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi nhậm chức thủ lĩnh đảng Bảo thủ, ông Cameron đã thay đổi quan điểm, cho rằng hành động trong quá khứ của mình là không đúng và công khai xin lỗi. Trong bài phát biểu tại hội nghị của đảng Bảo thủ vào năm 2011, ông tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng giới. Chính phủ Anh dưới trướng của ông sau đó đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền cho dự luật này và cuối cùng thông qua vào năm 2013. Bên cạnh đó, luật cấm người đồng tính nam hiến máu cũng bị bãi bỏ.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.