Cựu nghị sĩ Mỹ từng phản đối quyền LGBT chính thức công khai đồng tính

Aaron Schock - Ảnh: Instagram
Tin đồn Aaron Schock thuộc cộng đồng LGBT đã xuất hiện từ lâu sau khi hình ảnh anh có mặt tại các địa điểm và sự kiện thu hút đông đảo người đồng tính được lan tỏa trên Internet. Mặc dù vậy, thông tin này chỉ vừa được xác nhận cách đây vài ngày bởi chính Schock.

Trong một bài đăng đầy cảm xúc vào tuần trước trên Instagram, Aaron Schock viết:

“Tôi là đồng tính. Đối với những người đã biết tôi, điều này không hề bất ngờ. Suốt năm qua, tôi đã lần lượt công khai với những người tôi cho rằng nên được nghe trực tiếp từ tôi trước khi đọc nó từ thông báo này. Danh sách ấy bao gồm mẹ, cha, các chị em gái, anh trai và bạn bè thân thiết.

Việc tôi là đồng tính chỉ là một trong những điều trong cuộc sống của tôi cần được khẳng định rõ ràng, để xóa bỏ mọi nghi ngờ và cuối cùng là xác nhận tôi là ai. Tôi hối hận vì đã không làm điều này sớm hơn.

Tôi chia sẻ câu chuyện của mình như một trải nghiệm cá nhân. Tôi tin rằng đây chỉ là phiên bản đại chúng hơn, phản ánh những khó khăn mà người đồng tính phải chịu đựng nhưng giờ đây mọi thứ đã tốt đẹp và lạc quan hơn”.

Đắc cử năm 2009 và thuộc đảng Cộng hòa, Schock từng là thành viên trẻ nhất (28 tuổi) trong lịch sử Hạ viện Mỹ đại diện cho quận 18 của tiểu bang Illinois. Thế nhưng, anh đã nộp đơn từ chức vào năm 2015 vì cáo buộc lạm dụng tiền quỹ cho các mục đích cá nhân.

Một cuộc điều tra nội bộ của Hạ viện “tiết lộ Schock đã sử dụng tiền của người nộp thuế cho các chuyến nghỉ mát và sự kiện xa hoa”. Anh đã phải hầu tòa và phiên xét xử kết thúc bằng việc bồi thẩm đoàn đồng ý xóa tội danh nhưng đổi lại là 100.000 USD tiền phạt kèm theo một khoảng thời gian có hành vi tốt.

Theo ghi nhận của tổ chức Human Rights Campaign, Schock trong 6 năm làm nghị sĩ đã liên tục phản đối các dự luật bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) và bị chấm điểm “0” trong bảng đánh giá độ thân thiện của các chính trị gia với cộng đồng này.

Cụ thể, Schock đã bỏ phiếu phản đối việc thêm phần chống kỳ thị, phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới vào bộ luật hình sự liên bang vào năm 2009. Anh cũng phản đối phá bỏ chính sách Don’t Ask, Don’t Tell vào năm 2010.

Chưa hết, Schock còn phản đối hôn nhân đồng giới bằng cách ủng hộ Đạo luật bảo vệ hôn nhân vào năm 2012. Chia sẻ với phóng viên về nguyên nhân phản đối, anh cho biết: “Tôi nghĩ mọi người đều có quan điểm riêng về các vấn đề xã hội. Điều đó phản ánh cách họ được nuôi dưỡng cũng như phản ánh niềm tin của họ”.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.