Cuộc diễu hành tự hào đồng tính tại Cuba bị cảnh sát giải tán

Ảnh: Reuters
Bất chấp lệnh cấm, hàng trăm người đã tham gia buổi diễu hành tự hào đồng tính vào thứ 7 nhưng sau đó đã bị cảnh sát chặn lại.

Theo Reuters, các nhà hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT đã tham gia buổi diễu hành tự hào đồng tính (Gay Pride) tại thủ đô Havana vào thứ 7. Hơn một trăm người vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu “Cuba bình đẳng” và giương cao lá cờ cầu vồng - biểu tượng của LGBT.

Họ bắt đầu diễu hành từ công viên trung tâm và hướng về phía đại lộ dọc bờ biển cho đến khi bị chặn bởi cảnh sát. Ít nhất 3 nhà hoạt động đã bị bắt giữ trong khi những người khác được lệnh giải tán.

Đây là cuộc diễu hành thứ hai được tổ chức bởi những tổ chức tư nhân trong 30 ngày qua. Cho đến nay, các hoạt động kiểu này vẫn rất hiếm tại Cuba. Mặc dù vậy, cuộc diễu hành vì quyền của động vật diễn ra vào tháng 4 đã nhận được sự cho phép từ chính quyền địa phương.

Kể từ năm 2008, Trung tâm Giáo dục giới tính quốc gia (CENESEX) đã tổ chức thường niên Gay Pride nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT (IDAHOT) 17.5. Tuy nhiên, CENESEX đã đột ngột hủy bỏ sự kiện này vào đầu tuần nhưng không đưa ra bất kỳ lý do cụ thể nào.

Trong một thông cáo gửi cho truyền thông, CENESEX cho rằng một số nhóm đang sử dụng sự kiện này để phá hoại. Trong khi đó, một số nhà hoạt động nói rằng họ đã nhận được những lời đe dọa nặc danh trên mạng xã hội cấm tham dự Gay Pride. “Đây không phải là buổi diễu hành mang tính chính trị mà nhằm làm tăng tính hiện diện của cộng đồng LGBT tại Cuba”, Myrna Rosa Padron Dickson - một nhà hoạt động quyền LGBT cho biết.

Gần đây, các nhà hoạt động LGBT đã sử dụng mạng xã hội như một công cụ hiệu quả trong việc tuyên truyền và kêu gọi ủng hộ. Ngày càng có nhiều người Cuba sử dụng Internet bởi sự phổ biến mạnh mẽ của nó trong vài năm gần đây và thể hiện chính kiến của họ trong nhiều vấn đề của xã hội.

Cuba được nhận xét là một trong những quốc gia tiến bộ nhất về quyền của người LGBT trong một khu vực vẫn còn nhiều quốc gia sở hữu luật hình sự hóa đồng tính luyến ái. Chính quyền nước này bảo đảm quyền chuyển đổi giới tính và cấm phân biệt đối xử dựa trên cơ sở tình dục.

Một số nhà hoạt động LGBT nói rằng họ cảm thấy việc hủy bỏ Gay Pride là một dấu hiệu cho thấy các quyền đó đang bị xói mòn. Có thể cuộc tham vấn công khai gần đây về hiến pháp đã cho thấy rằng sự phản đối cộng đồng LGBT cao hơn so với suy nghĩ trước đây.

Mai Thảo (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • võ văn sựReply

    15-5-2019 10:11:03

    Sinh ra trên đời chả ai muốn mang tật nguyền cả. Hãy để cho họ được tận hướng niềm vui nho nhỏ để quên bớt đi nỗi đau. Sao lại cấm?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.