Cuộc chiến ngăn cản hôn nhân đồng giới tại Đài Loan

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới tập trung tại Đài Bắc - Ảnh: Getty
Theo một cuộc khảo sát gần đây, đa số người dân Đài Loan phản đối hôn nhân đồng giới”

Tháng 5 năm 2017, Tòa án Hiến pháp Đài Loan đưa ra phán quyết việc bộ luật Dân sự hiện hành chỉ cho phép một người đàn ông và một người đàn bà kết hôn với nhau là vi hiến. Theo đó, Quốc hội có thời hạn 2 năm để chỉnh sửa hoặc ban hành luật mới. Nếu không, hôn nhân giữa người cùng giới tính sẽ tự động được thông qua vào 5.2019.

Tuy nhiên, rất nhiều người đã phản đối động thái này. Họ cho rằng một vấn đề hệ trọng như hôn nhân đồng giới nên được thông qua bởi người dân trong một cuộc trưng cầu dân ý chứ không phải một ủy ban chỉ gồm vài thẩm phán.

Đài Loan là vùng lãnh thổ đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Tháng 2 năm nay, Happiness Alliance – một nhóm Công giáo – đã đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với mục đích lật ngược phán quyết của tòa. Sau khi thu thập đủ 280,000 chữ ký, đề xuất này được Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) thông qua vào tháng 4.

Ngày 24.11, người dân Đài Loan sẽ tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý gồm nhiều câu hỏi ở các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có 3 câu xoay quanh hôn nhân đồng giới và công tác giảng dạy kiến thức về LGBT tại trường học đến từ các nhóm phản đối LGBT. Ngoài ra, có 2 câu hỏi là đến từ những nhóm ủng hộ LGBT nhằm khẳng định quyền được kết hôn của người đồng tính.

Theo CNN, Happiness Alliance đã gây quỹ được 3,2 triệu USD cho công tác tuyên truyền như rải truyền đơn, bảng hiệu, quảng cáo trên báo chí… Thậm chí, nhiều thông tin gây nhiễu cũng xuất hiện dày đặt trên các trang mạng xã hội.

Trong đó, được chia sẻ nhiều nhất là “hôn nhân đồng giới sẽ khiến HIV/AIDS lây lan nhanh chóng”, “những người có HIV/AIDS sẽ nhập cư vào Đài Loan và khiến hệ thống y tế bị quá tải”, “hôn nhân đồng giới sẽ phá hủy các giá trị gia đình truyền thống”, “giảng dạy LGBT trong trường tiểu học sẽ khiến học sinh có cái nhìn lệch lạc về tình dục”…

Diễu hành tự hào đồng tính tại Đài Loan vào tháng 10.2018

Ở bên kia chiến tuyến, Marriage Equality Coalition Taiwan – một nhóm ủng hộ LGBT và hôn nhân đồng giới - chỉ gây quỹ được hơn 300,000 USD.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu tháng này bởi Taiwanese Public Opinion Foundation, 77% người tham gia cho rằng hôn nhân chỉ nên dành cho một người đàn ông và một người đàn bà.

Về mặt pháp lý, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý không ảnh hưởng gì đến phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Mặc dù vậy, nhiều người lo ngại rằng nếu đa số người dân bỏ phiếu chống hôn nhân đồng giới thì Quốc hội rất có thể sẽ ban hành một đạo luật mới thay vì chỉnh sửa bộ luật hiện hành. Chỉnh sửa luật hiện hành chỉ là thêm điều khoản cho phép người đồng giới kết hôn, như vậy họ sẽ được hưởng quyền bình đẳng như những cặp hôn nhân khác, trong khi ban hành luật mới, công nhận hôn nhân đồng giới nhưng một số quyền sẽ bị hạn chế.

Khả năng lớn nhất là kết hợp dân sự (các cặp đôi cùng giới chung sống có đăng ký), tương tự như những gì nước Anh đã làm vào năm 2004.

Lin Yiru – một người đồng tính nữ tại Đài Loan – cho biết: “Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý vẫn chưa diễn ra thế nhưng nó đã chia rẻ cộng đồng của chúng tôi một cách sâu sắc. Kết quả dù có ra sao thì thiệt hại cũng đã quá lớn”.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.