‘Chuyển giới’ nhân vật hoạt hình Disney - một thông điệp ý nghĩa về LGBT

Phim hoạt hình Disney là nguồn cảm hứng bất tận cho đa dạng hoạt động sáng tạo nghệ thuật đương đại. Từ thiết kế hình xăm, tranh ảnh biến tấu, thậm chí trào lưu “hiện thực hóa” các nhân vật hư cấu thành người thật.

Trong khi phần lớn tác phẩm tạo nên nhằm thỏa mãn óc tưởng tượng hoặc để gây cười, dự án mới lấy cảm hứng từ “văn hóa” Disney của một nghệ sĩ ẩn danh đến từ New York - Mỹ, đang khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Series ảnh sáng tạo có tên gọi Trans-Disney, giới thiệu hình tượng chuyển đổi giới tính của hàng loạt nhân vật hoạt hình được yêu thích. Nét độc đáo ở chúng, ngoài sự mới lạ trong ý tưởng, còn tiềm ẩn nơi chuỗi thông điệp nhân văn về cộng đồng LGBT.

“Nàng” Aladin xinh đẹp cho đến “cô bé” người gỗ Pinocchio

Chủ nhân dự án từng có tuổi thơ gắn bó cùng vô số nhân vật hoạt hình Disney. Họa sĩ giấu tên viết trên chuyên trang quảng bá nghệ thuật Bored Panda, “Tôi đã và sẽ luôn yêu tất cả họ, khi họ sẵn lòng lên tiếng vì tình yêu, tự do và sự đổi thay xã hội.”

Hình ảnh “chàng” người cá Ariel gây bất ngờ cho người xem vì nhiều chi tiết giống và khác so với bản gốc

Hiện làm công việc một giám đốc nghệ thuật tại thành phố New York, vị họa sĩ bày tỏ: “Khi lớn lên, tôi nhận ra phim Disney chưa từng tạo chỗ đứng cho những nhân vật chuyển giới. Những người, theo tôi, hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa của tình yêu, tự do và sự thay đổi.”

Loạt ảnh sinh động với đề tài chuyển giới ra đời chính từ nỗi băn khoăn này. Sử dụng một máy tính bảng và phần mềm Photoshop, họa sĩ Trans-Disney đã tái dựng chuỗi nhân vật hoạt hình kinh điển nhưng mang giới tính trái ngược.

Những hình ảnh “quen mà lạ” của họ, là lời kêu gọi xóa bỏ rào cản kì thị cùng cái nhìn cấm đoán về cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng.

Hoạt động xây dựng bình quyền của người đồng giới, chuyển giới tại Mỹ đang trãi qua một giai đoạn “sóng gió” mới. Giữa các biến đổi không ngừng về xã hội, chính trị, cộng đồng LGBT Hoa Kỳ đang cần nhiều nỗ lực đấu tranh cụ thể, có sức lay động như Trans-Disney.

Hy vọng, dự án nghệ thuật lý thú này sẽ gợi thêm cảm hứng sáng tác cho nhiều nghệ sĩ đang đấu tranh vì quyền lợi LGBT ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Như Ý (Dịch từ HuffPost)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.