Áo hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Ngày hội tự hào đồng tính tại thủ đô Vienna của Áo - Ảnh: Independent
Tòa án tối cao Áo vừa lật đổ một đạo luật mang tính kỳ thị và ra phán quyết rằng các cặp đôi đồng tính sẽ có thể kết hôn kể từ đầu năm 2019, theo CNN.

Các đôi đồng tính tại Áo đã được phép đăng ký kết hợp dân sự từ năm 2010, thế nhưng lại không thể kết hôn hợp pháp với đầy đủ quyền lợi như những cặp vợ chồng dị tính khác.

Phán quyết mang tính lịch sử của Tòa án tối cao Áo xuất phát từ vụ kiện của một đôi đồng tính nữ. Sau khi đơn đăng ký kết hôn bị chính quyền thủ đô Vienna từ chối, họ đã quyết định khởi kiện và chiến thắng. Theo đó, hôn nhân đồng giới sẽ chính thức được đưa vào luật của Áo từ tháng 1 năm 2019.

Áo là quốc gia thứ 25 trên thế giới thừa nhận quyền kết hôn của các đôi đồng tính sau Argentina, Bỉ, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Mexico, Hà Lan, Anh, Mỹ, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Uraguay. Năm 2019, Đài Loan dự kiến cũng sẽ thông qua đạo luật tương tự.

Trực thuộc Liên minh châu Âu, Cộng hòa liên bang Áo có dân số vào khoảng 9 triệu người. Trong đó, 73,6% theo đạo Công giáo và 4,7% theo đạo Tin lành.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.