75% dân số thế giới hiện sống tại những quốc gia phi hình sự hóa đồng tính

Sự kiện Viet Pride tại TP. HCM vào đầu tháng này - Ảnh: FB
Phán quyết của Tòa án Tối cao Ấn Độ vào đầu tháng này mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong bối cảnh quốc gia này sở hữu một cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) lên đến 78 triệu người.

Trước ngày 6.9.2018, có khoảng 3,17 tỉ người sống tại những quốc gia sở hữu luật cấm đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh xuống còn 1,84 tỉ người (tương đương với 24% dân số thế giới) sau khi Tòa án Tối cao Ấn Độ đưa ra phán quyết luật cấm đồng tính luyến ái tại nước này là vi hiến vào ngày hôm sau.

Số lượng người LGBT tại Ấn Độ ước tính vào khoảng 78 triệu người, gần bằng với dân số của Đức. Chính vì thế, quyết định của Tòa án Tối cao không chỉ làm thay đổi cuộc sống của cộng đồng LGBT Ấn Độ mà còn góp phần giúp cho bức tranh của cộng đồng LGBT thế giới trở nên tươi sáng hơn.

Hiện tại, vẫn còn 71 quốc gia hình sự hóa đồng tính luyến ái với các khung hình phạt khác nhau. Hầu hết thuộc châu Phi, châu Á và là những quốc gia theo đạo Hồi. Trong số đó, mức phạt tử hình được áp dụng tại nhiều nơi như Iran, Sudan, Ả Rập Saudi, Yemen, Somalia và miền bắc Nigeria.

Người LGBT biểu tình tại Ấn Độ

Bước sang thập niên thứ 2 thế kỷ 21, tình hình tại vài quốc gia không những không khả quan hơn mà còn diễn biến ngược lại, ví dụ như Ai Cập và Chechnya. Tại đây, những cuộc tấn công nhắm vào người đồng tính ngày càng gia tăng và khiến cho cuộc sống của cộng đồng LGBT trở nên khốn đốn hơn bao giờ hết.

Mặc dù vậy, phi hình sự hóa chỉ là bước đầu trong tiến trình vận động quyền LGBT. Còn có rất nhiều bước cần phải đạt được sau đó như hôn nhân bình đẳng, luật chống phân biệt đối xử, luật cấm các phương pháp “chữa trị đồng tính”, quyền nhận con nuôi, quyền cho người lưỡng tính và người chuyển giới… Đó là chưa tính đến nạn phân biệt chủng tộc nhắm vào người LGBT da đen.

Tính đến 9.2018, 31 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hợp pháp hóa hôn nhân bình đẳng. 26 quốc gia cho phép các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi. Bên cạnh đó, quyền của người chuyển giới đã được công nhận theo nhiều mức độ khác nhau tại 40 quốc gia bao gồm Việt Nam.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.