5 chính trị gia đồng tính nổi tiếng nhất thế giới

Bà Ana Brnabic là Thủ tướng đương nhiệm của Serbia - Ảnh: Internet
Điều thú vị là 5 nhà lãnh đạo này đều đến từ châu Âu.

Johanna Siguroardottir

Johanna Siguroardottir hiện đã rút lui khỏi chính trường

Sinh năm 1942, bà Johanna Siguroardottir là một chính trị gia lão luyện tại Iceland. Bà là thành viên quốc hội phục vụ lâu năm nhất trong lịch sử của quốc gia chỉ có vỏn vẹn gần 400,000 dân này. Giai đoạn 1987-1994 và 2007-2009, bà đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Các vấn đề xã hội và An sinh xã hội.

Năm 2009, bà Johanna Siguroardottir trở thành người phụ nữ đầu tiên ngồi lên chiếc ghế Thủ tướng Iceland sau một cuộc bầu cử khá cam go. Chiến thắng này còn giúp cho bà ghi dấu ấn trong lịch sử với tư cách người đồng tính công khai đầu tiên đứng đầu một chính phủ. Tạp chí Forbes từng xếp bà vào danh sách “Những người phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới”.

Năm 1970, Johanna Siguroardottir kết hôn với Steinar Johannesson và có 2 người con trai. Sau khi ly dị, bà dọn về ở chung với người bạn đời Jonina Leosdottir (sinh năm 1954) thông qua một kết hợp dân sự vào năm 1987. Cả hai chính thức trở thành cặp bạn đời hợp pháp sau khi Iceland thông qua hôn nhân đồng giới vào năm 2010.

Elio Di Rupo

Elio Di Rupo là người đã sáng lập nên lễ hội phim về tình yêu vào năm 1983

Elio Di Rupo là người đồng tính thứ 2 nối gót Johanna Siguroardottir sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2011 và trở thành Thủ tướng thứ 50 của Bỉ. Ngoài ra, ông còn giữ chức chủ tịch đảng Xã hội (1999-2001, 2014-nay) và là thị trưởng của thành phố Mons từ năm 2000.

Sinh năm 1952, Elio Di Rupo tốt nghiệp trường đại học Mons-Hainaut.Xavier Bettel với tấm bằng thạc sĩ hóa học. Ông công khai đồng tính vào năm 1996 sau khi bị chất vấn bởi nhiều tờ báo lá cải. Tuy nhiên, điều này không gây ra khó khăn nào cho sự nghiệp chính trị của Elio Di Rupo.

Tại Bỉ, Elio Di Rupo nổi tiếng với biệt danh “Người đàn ông đeo nơ bươm bướm” bởi vì ông không bao giờ đeo cravat dù xuất hiện ở bất kỳ sự kiện nào mà chỉ đeo nơ bươm bướm.

Xavier Bettel

Xavier Bettel và người đồng cấp Elio Di Rupo

Sinh năm 1973, Xavier Bettel là Thủ tướng thứ 20 và đương nhiệm của Luxembourg. Ông từng là thị trưởng của thành phố Luxembourg và thành viên hạ nghị viện trước khi kế nhiệm cựu Thủ tướng Jean-Claude Juncker vào tháng 12 năm 2013.

Khác với Johanna Siguroardottir và Elio Di Rupo, Xavier Bettel chưa bao giờ che giấu xu hướng tính dục thật của mình. Ông cho rằng vấn đề đồng tính không hề quan trọng đối với người dân Luxembourg mà chính là sự đóng góp của họ cho xã hội. Năm 2003, Luxembourg là quốc gia thứ 2 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới chỉ sau Hà Lan (năm 2000).

Xaviver Bettel hẹn hò với bạn trai Gauthier Destenay trong nhiều năm. Tháng 8 năm 2014, vị Thủ tướng này đã cầu hôn người bạn đời của mình. Cả hai chính thức kết hôn vào ngày 15 tháng 5 năm 2015. Xaviver Bettel là lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên trên thế giới tổ chức đám cưới đồng tính.

Leo Varadkar

Leo Varadkar

Leo Varadkar là người đồng tính đầu tiên và trẻ nhất (38 tuổi) đảm nhận chức vụ Thủ tướng Ireland vào năm 2017. Ông còn là Bộ trưởng của các Bộ Giao thông, Du lịch và Thể thao (giai đoạn 2011-2014), Y tế (giai đoạn 2014-2016), Bảo trợ Xã hội (giai đoạn 2016-2017) và Phòng thủ (2014-nay).

Leo Varadkar đã đóng một vai trò rất lớn trong phong trào vận động quyền cho người LGBT tại Ireland. Năm 2015, Ireland trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thông qua trưng cầu dân ý. Khi ấy, ông là vị Bộ trưởng đồng tính công khai đầu tiên và duy nhất.

Leo Varadkar hẹn hò với Matthew Barrett, một bác sĩ chuyên khoa tim mạch hiện đang làm việc tại Chicago, từ năm 2015. Mối quan hệ này đặc biệt thu hút nhiều sự chú ý từ giới truyền thông sau khi ông làm Thủ tướng.

Ana Brnabic

Ana Bernabic và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Serbia không phải là một quốc gia tiến bộ về quyền của người LGBT như Ireland, Iceland, Luxembourg và Bỉ. Tới nay, quốc gia thuộc vùng Balkan này vẫn chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và lễ diễu hành tự hào đồng tính cũng chỉ mới được phép tổ chức trong vài năm gần đây sau khi bị cấm do sự phản đối đến từ nhiều tổ chức kỳ thị LGBT.

Chính vì thế, chiến thắng của Ana Brnabić trong cuộc chiến giành lấy chiếc ghế Thủ tướng Serbia vào năm 2017 được nhận xét là cực kỳ ấn tượng. Bà là người phụ nữ đầu tiên và người đồng tính đầu tiên làm được điều này. Trước đây, bà từng đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ Hành chính công và Chính quyền Tự trị trong giai đoạn 2016-2017.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.