14 nhân vật LGBT có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Đây là lần đầu tiên danh sách '100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới' của tạp chí Time có đến 14 cái tên thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới).

Tuần trước, tạp chí uy tín Time đã công bố danh sách thường niên "100 nhân vật ảnh hưởng nhất" gồm các nhà lãnh đạo, nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội, nhà khoa học, doanh nhân... đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó, có 14 nhân vật là người LGBT công khai.

Con số này đã tăng kỷ lục so với những năm trước. Cụ thể, danh sách năm 2017 chỉ có vỏn vẹn 3 cái tên là "drag queen" RuPaul, nữ diễn viên Sarah Paulson và Gavin Grimm, nam học sinh chuyển giới đã đệ đơn kiện ngôi trường mà mình đang học vì chính sách sử dụng nhà vệ sinh mang tính phân biệt đối xử.

Emma González

Adam Rippon

Emma González là một nhà hoạt động song tính người Mỹ gốc Cuba. Đầu năm nay, cô đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Mỹ tăng cường kiểm soát súng và trở thành một gương mặt tiêu biểu của phong trào này. Ronan Farrow, phóng viên đồng tính của tạp chí The New Yorker đã viết một bài báo tố cáo hành vi lạm dụng tình dục của Harvey Weinstein vào cuối tháng 10 năm ngoái và mở màn cho phong trào #MeToo đang làm rung chuyển thế giới. Công lao của anh cũng đã giúp The New Yorker đoạt giải The Pulitzer vào đầu năm nay, chia sẻ với tờ The New York Times.

Daniela Vega là một nữ diễn viên chuyển giới người Chile. Vai diễn của cô trong bộ phim A Fantastic Woman đã nhận được sự tán dương mạnh mẽ từ giới phê bình nghệ thuật. Bộ phim này cũng là đại diện đầu tiên của Chile đoạt giải Oscar cho hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất". Trong khi đó, Lena Waithe, một người đồng tính nữ da đen, đã mang về tượng vàng Emmy danh giá cho vai trò biên kịch của cô trong series Master of None của Netflix.

Daniela Vega

Số lượng người LGBT có mặt trong danh sách năm nay của tạp chí Time đã cho thấy sự hiện diện của cộng đồng LGBT đang tăng mạnh. Sự đóng góp của họ cho xã hội đã được thừa nhận và góp phần tạo ra tiền đề cho nhiều người LGBT trẻ sau này có thể công khai sống thật với chính mình. Đặc biệt, lĩnh vực mà họ làm việc cũng đa dạng hơn, từ VĐV đoạt HCV Olympic (Adam Rippon) cho đến Thủ tướng (Leo Varadkar), phi hành gia (Peggy Whitson), họa sĩ (Kehinde Wiley)...

Mai Thảo


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.