WB cho VN vay 500 triệu USD để cải tạo giao thông, kiểm soát lũ

Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định phê duyệt khoản vốn vay trên 500 triệu USD phục vụ cải tạo đường giao thông, cầu dân sinh và kiểm soát lũ, cải thiện điều kiện vệ sinh tại Việt Nam.

WB cho biết dự án Xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương trị giá 385 triệu USD thực hiện theo phương thức giải ngân dựa trên kết quả sẽ hỗ trợ cải tạo đường giao thông nông thôn, giúp giảm chi phí đi lại tại các tỉnh trong dự án, đem lại lợi ích cho trên 2,5 triệu người và 800 cộng đồng hiện vẫn bị chia cắt.

Dự án này sẽ hỗ trợ thực hiện một phần Chiến lược quốc gia phát triển giao thông nông thôn, với khoản vốn 135 triệu USD sẽ giúp cải tạo 676km đường giao thông và duy tu 48.578km đường nông thôn khác tại 14 tỉnh. Trong hợp phần xây dựng cầu dân sinh, dự án cũng cung cấp 245,5 triệu USD cho công tác xây mới và xây dựng lại 2.174 cầu dân sinh kết nối các cộng đồng khó khăn và chưa được kết nối với mạng lưới giao thông tại 50 tỉnh trong cả nước. Ngoài ra, hợp phần cũng cung cấp 4,5 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật cho công tác triển khai thực hiện dự án.

Khoản vốn cho dự án này do Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) của Ngân hàng Thế giới cấp. Đây là nguồn vốn dành cho những nước nghèo nhất.

Ngoài ra, Dự án quản lý lũ lụt và thủy lợi tỉnh Vĩnh Phúc cũng sẽ phục vụ trực tiếp người dân sống trong khu vực hay bị lũ lụt dọc lưu vực sông Phan nhờ tăng cường năng lực quản lý lũ lụt và xử lý nước thải, WB cho hay.

Dự án này sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ chống lũ, thu gom và xử lý nước thải, và nâng cao năng lực dự báo và phòng chống lũ cho tỉnh, bảo vệ 255.000 dân địa phương, gồm 60% sống tại địa bàn nông thôn và 40% tại các thị xã, thị trấn nhỏ trên diện tích 5.720 ha trong tổng số 8.390 ha thường bị lũ lụt trong vòng 10 năm gần đây.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ cải thiện vệ sinh cho khoảng 120.000 người tại 4 thị trấn và 33 làng, đồng thời xây dựng một hệ thống cảnh báo lũ lụt sớm và ứng phó khẩn cấp cũng như một cơ chế quản lý lưu vực sông. Khoản vốn 150 triệu USD này do Ngân hàng Tái thiết và phát triển của Ngân hàng Thế giới cho vay.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • việtReply

    03-5-2016 11:07:04

    kiểm soát lũ nên gắn với giữ nước để phòng hạn. địa hinh dốc, nước tràn nhanh, không lo xa cả quốc gia trôi ra biển. nhìn cơn lũ quảng ninh mà khiếp. Năm nào cúng chết vì trôi cả làng, cả bản theo lũ, sói mòn đất canh tác...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.