VAMC đã mua được gần 70.000 tỉ đồng nợ xấu

Tổng nợ xấu VAMC sẽ mua kết thúc cuối năm nay là gần 70.000 tỉ đồng - Ảnh: Internet
Từ khi thành lập năm 2013 đến nay, tổng số nợ xấu mà VAMC đã xử lý là 66.000 tỉ đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm, VAMC sẽ mua thêm ít nhất 2.000 tỉ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo giá thị trường.

Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng giám đốc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết từ tháng 8.2017 đến nay, sau khi triển khai việc xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, VAMC thu hồi được khoảng 5.000 tỉ đồng, đưa tổng số nợ thu hồi từ đầu năm đến nay khoảng 16.000 tỉ đồng.

Theo đó, tính từ khi thành lập vào năm 2013 đến nay, tổng số nợ xấu mà VAMC đã xử lý đạt 66.000 tỉ đồng, tương đương 3 tỉ USD. Dự kiến từ nay đến cuối năm, VAMC sẽ mua thêm ít nhất 2.000 tỉ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) theo giá thị trường. Sau gần 4 năm thực hiện xử lý nợ xấu của các TCTD thông qua VAMC đã mua được hơn 42.000 món nợ của gần 50 TCTD.

Tổng giám đốc VAMC cũng cho biết, sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, việc thu giữ tài sản của VAMC khả quan hơn rất nhiều. Trước đây TCTD cũng như VAMC thu giữ trên cơ sở Nghị định 163/2006/N Đ-CP về giao dịch bảo đảm, tuy nhiên tốc độ xử lý vẫn còn chưa được như mong muốn do quyền của chủ nợ vẫn yếu thế. Còn Nghị quyết 42 đã bảo vệ chủ nợ tốt hơn và một lần nữa khẳng định quyền thu giữ tài sản đảm bảo.

Nghị quyết 42 bắt đầu có hiệu lực từ tháng ngày 15.8 vừa qua, có thể loại bỏ một số trở ngại pháp lý để giải quyết khoản vay hiệu quả, ví dụ các biện pháp để cải thiện khả năng củng cố tính an toàn của tài sản thế chấp. Vì vậy, các ngân hàng đã tích cực hơn trong việc tịch thu tài sản thương mại để thu nợ đồng thời việc kinh doanh nợ xấu cũng được tăng cường trên thị trường thứ cấp.

Nghị quyết 42 cũng cho phép các tổ chức có khả năng về mua bán nợ xấu có thể tham gia (trước kia chỉ cho phép những cơ quan có chức năng mua bán nợ xấu mới được mua bán nợ xấu), hoặc cho bán nợ xấu dưới giá sổ sách.

Qua đó có thể thấy, sau khi có Nghị quyết 42, công tác thu hồi, xử lý nợ xấu của VAMC cũng thuận lợi hơn khi nhiều rào cản trong xử lý nợ xấu được dỡ bỏ.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.