TS Vũ Tiến Lộc: ‘Cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong Năm APEC’

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng năm APEC là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Năm APEC là dịp tốt để doanh nghiệp Việt nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế. Qua đó đóng góp vào việc cải thiện môi trường hợp tác khu vực, cọ xát học tập kinh nghiệm, tiếp cận với những đối tác thương mại, đầu tư đầy tiềm năng của các nền kinh tế APEC.

Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cho năm 2017. Với chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam và các nền kinh tế thành viên mong muốn tạo được động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ tập trung vào 4 hướng bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Tăng cường liên kết kinh tế khu vực; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, hợp tác doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong APEC. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động đối thoại với các cơ quan Chính phủ, cũng như tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác APEC và coi đây là một trong những điểm nhấn của Năm APEC Việt Nam.

Theo ông Lộc, Năm APEC Việt Nam 2017 là dấu mốc đối ngoại quan trọng của Việt Nam. Tổ chức thành công APEC sẽ nâng cao uy tín của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đây cũng là những dịp tốt để nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, đóng góp vào việc cải thiện môi trường hợp tác khu vực, cọ xát học tập kinh nghiệm và đặc biệt là tiếp cận với những đối tác thương mại, đầu tư đầy tiềm năng của các nền kinh tế APEC.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Phó trưởng Ban Thường trực, Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017 cho biết, Năm APEC Việt Nam 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam tới năm 2025. Theo đó, hướng tới xây dựng một Chính phủ kiến tạo, các hoạt động ngoại giao kiến tạo nhằm làm sâu sắc quan hệ, gắn kết với các đối tác, các thành viên, các doanh nghiệp, bạn bè khu vực.

Theo ông Vũ, các hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 sẽ là những cơ hội trực tiếp cho doanh nghiệp Việt Nam có tiếng nói trong các hoạt động hợp tác khu vực, quảng bá hình ảnh và sản phẩm của mình với các doanh nhân của APEC, tiếp cận các tập đoàn và nhà đầu tư lớn của APEC, tăng cường kết nối mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư.

"Đây là dịp để Việt Nam giới thiệu với doanh nghiệp quốc tế những thông tin cập nhật nhất về môi trường kinh doanh cũng như tiềm năng hợp tác thương mại đầu tư đang rộng mở tại Việt Nam", ông Vũ nói.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng thông tin, VCCI đã được Chính phủ giao chủ trì tổ chức các sự kiện và hoạt động liên quan đến doanh nghiệp, bao gồm:

Diễn đàn khởi nghiệp APEC, được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC, vào tháng 9.2017 tại TP.HCM. Mục tiêu là đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và tăng cường đạo đức kinh doanh. Diễn đàn sẽ là nơi gặp gỡ của các nhà khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực và góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam.

Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 4 (ABAC 4) từ ngày 4-7.11.2017 tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia của 250 – 300 đại biểu là các thành viên của ABAC - những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực. Hội nghị ABAC sẽ thông qua báo cáo thường niên và các khuyến nghị của ABAC để trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC và chuẩn bị nội dung cho cuộc Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với ABAC.

Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam sẽ được VCCI tổ chức trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Diễn đàn sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tiềm năng quốc tế tìm hiểu về quyết tâm tiếp tục đổi mới và chính sách kinh tế mới của Việt Nam và là nơi để giới kinh doanh trong nước tiếp cận với những khách hàng quốc tế tiềm năng.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) sẽ được tổ chức từ ngày 8-10.11.2017 tại thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện có tầm quan trọng bậc nhất với doanh nghiệp APEC nói chung và Việt Nam nói riêng. Tham dự hội nghị năm nay sẽ có các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới đến từ các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Trong khuôn khổ hội nghị, bên cạnh các phiên trao đổi và thảo luận cũng sẽ có thêm một loạt các hoạt động gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.

“Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với thành viên ABAC” cũng sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng. Hội nghị sẽ có sự tham dự của 21 lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 63 thành viên ABAC. Đây là dịp để ABAC đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trực tiếp trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC bản Báo cáo thường niên và các khuyến nghị nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của khu vực, và là cơ hội để lãnh đạo các nền kinh tế APEC cùng trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, tự do hóa thương mại và đầu tư.

Hoàng Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.